Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Thông báo - Giấy mời
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
Lượt xem: 159
Tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, xả rác thải gây ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp.
Hiện nay, trong sản xuất nông nghiệp bà con nông dân thường sử dụng quá nhiều thuốc BVTV cả về chủng loại thuốc và hàm lượng. Ngoài ra việc vứt vỏ bao bì thuốc trừ sâu sau sử dụng tràn lan ra sông mương đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước, tài nguyên đất và không khí.


Bà con xã viên Hoành Sơn phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân

   Hiện nay đã và đang vào thời gian cao điểm phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa và hoa màu vụ xuân. Với tổng số diện tich hơn 7200 ha lúa xuân và hơn 1700 ha hoa màu bà con nông dân huyện Giao Thủy sử dụng lượng lớn thuốc trừ sâu. Đây là một trong những công đoạn quan trọng bảo vệ lúa và hoa màu giai đoạn trưởng thành. Tuy nhiên trong thực tế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngay tại ruộng và bà con thường xả bao bì sau sử dụng xuống ngay sông mương diễn ra khá phổ biến. 


Tình trạng xả bao bì thuốc BVTV tràn lan hiện nay

   Ngoài ra, có một thói quen của bà con đó là lạm dụng quá nhiều thuốc trừ sâu. Điều này đã trực tiếp gây nên hiện tượng dư thuốc trừ sâu thải ra môi trường. Và lượng tồn dư đó sẽ được thải trực tiếp ra nguồn nước ra các ao, hồ, sông, biển khi tiêu nước. Vấn đề trên ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái tự nhiên, trực tiếp là nguồn nước, không khí và đất bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đứng trước thực tế trên những năm qua ngành nông nghiệp đã có hướng dẫn cụ thể và chỉ đạo phun trừ theo đúng lịch, đúng kỹ thuật chuyên môn sau khi đã thăm đồng, kiểm tra và dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh. Cùng với đó ngành môi trường tuyên truyền các địa phương và bà con sau khi sử dụng thuốc trừ sâu phải thực hiện việc thu gom ngay tại ruộng và xử lý đúng quy trình, tránh tình trạng tiện đâu bỏ đó. Cùng với đó khuyến khích các địa phương xây các bể chức rác thải ngay tại ruộng đã được triển khai rất tốt tại Hoành Sơn và Giao Lạc. Hội nông dân cùng phối hợp tuyên truyền thực hiện trồng trọt, chăn nuôi an toàn sinh học nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính người nông dân và cộng đồng./.

                                                                  Hải Yến
                                                                  Đài phát thanh Giao Thủy