Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 408

Tăng cường quản lý rác thải trên hệ thống kênh mương.

Để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường nói chung, nhất là các tuyến kênh mương nói riêng, Phòng Tài nguyên -  Môi trường đề nghị các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện việc thu gom, xử lý rác thải, không xả các chất thải chưa qua xử lý ra hệ thống thủy nông.

      Hiện nay trên toàn hệ thống thủy nông Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy đã điều hành việc tiêu rút nước phục vụ công tác làm thủy lợi nội đồng và cày lật đất phơi ải chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân 2020-2021. Do mực nước các sông xuống thấp nên công tác bảo vệ môi trường được huyện và các địa phương quan tâm chỉ đạo.

Rác thải trôi nổi trên kênh Cồn Nhất khu vực xã Giao Nhân

      Qua kiểm tra, hầu hết trên các tuyến kênh mương rác thải các loại ùn ứ một số điểm. Tại các khu vực, nước dưới lòng sông đã chuyển màu đen, nhất là dọc tuyến kênh Cồn Nhất. Để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường nói chung, nhất là các tuyến kênh mương, Phòng TNMT đề nghị các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền chấp hành việc thu gom, xử lý rác thải, không xả các chất thải chưa qua xử lý ra hệ thống thủy nông. Các địa phương đã ký hợp đồng với công ty TNHH một thành viên KTCTTL Xuân Thủy quản lý địa phận đã được bàn giao làm tốt công tác giải tỏa vật cản, vớt bèo rác trên sông, đồng thời phát hiện kịp thời các tổ chức cá nhân có hành vi xả thải ra môi trường. Tới đây huyện và các ngành có liên quan sẽ tổ chức các đợt kiểm tra môi trường, địa phương nào thực hiện chưa nghiêm tổng hợp báo cáo về UBND huyện để có biện pháp nhắc nhở, xử lý hiệu quả hơn. Đối với khu vực xã Giao Nhân việc lắp đặt hệ thống thùng rác đã được thực hiện năm 2019. Tuy vậy, hiện rác thải vẫn để ùn ứ, chất đầy và quanh khu vực thùng rác gây mất vệ sinh môi trường cũng như mỹ quan nông thôn mới. Huyện đề nghị các địa phương quản lý tốt rác thải, duy trì nề nếp thu gom theo quy định./.

Hải Yến

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy