Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 378
Giao Hải tăng cường công tác thu gom, xử lý rác thải đúng quy trình.
Cũng như các địa phương ven biển khác, thời gian qua Giao Hải chịu tác động rất lớn từ rác thải nhựa trôi dạt vào bờ. Đối với khu vực nội đồng, rác thải từ sinh hoạt cũng ngày một gia tăng, trong đó rác thải nhựa được kiểm đến chiếm tới 70% tổng số phát thải.Từ năm 2019, khi Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng MCD hỗ trợ dự án thu gom phân loại rác thải tại khu dân cư và ven biển đã kịp thời giải quyết vấn đề về rác thải đang ngày một khó kiểm soát, nhất là rác thải nhựa.

       Giao Hải triển khai đề án thu gom, xử lý rác thải trong năm 2016 theo hình thức tổ đội tại các khu dân do HTX nông nghiệp trực tiếp điều hành. Với đặc thù địa bàn ven biển, rác thải sinh hoạt và ven biển ngày một lớn, do vậy công tác vệ sinh môi trường luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, có kế hoạch cụ thể trong việc quản lý ngày một hiệu quả hơn. Đặc biệt từ năm 2019, khi Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng MCD hỗ trợ dự án thu gom phân loại rác thải tại khu dân cư và ven biển đã kịp thời giải quyết vấn đề về rác thải đang ngày một khó kiểm soát, nhất là rác thải nhựa.các tổ chức hội đoàn thể và học sinh trường THCS Giao Hải tham gia VSMT biển

      Cũng như các địa phương ven biển khác, thời gian qua Giao Hải chịu tác động rất lớn từ rác thải nhựa trôi dạt vào bờ. Đối với khu vực nội đồng, rác thải từ sinh hoạt cũng ngày một gia tăng, trong đó rác thải nhựa được kiểm đến chiếm tới 70% tổng số phát thải. Trước thực trạng rác thải ngày một gia tăng, UBND xã Giao Hải giao cho các ngành phối hợp với Ban Nông nghiệp có hướng giải quyết đảm bảo tiêu chí đặt ra. Hiện toàn bộ rác thải sau khi thu gom đưa về khu xử lý có diện tích 1,6ha chôn lấp. Hàng tháng cán bộ môi trường đều giao cho người quản lý khu bãi rác xử lý bằng hóa chất và vôi bột, hạn chế phát tán khí, bụi ra môi trường xung quanh.Rác thải nguy hại được tập kết vào bể chứa trước khi Công ty ETC thu gom, xử lý theo hợp đồng

     Thực hiện tiêu chí môi trường nông thôn mới, từ năm 2017, Giao Hải là một trong những xã làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải. Hàng tháng vào ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp địa phương đều phát động các tổ chức hội đoàn thể, học sinh tham gia vệ sinh môi trường trên các tuyến đường giao thông. Đối với các hệ thống kênh mương giao cho HTX làm dịch vụ tổ chức vớt rác, giải tỏa dòng chảy. Riêng khu vực ven biển, do lượng rác thải lớn nên địa phương tổ chức một năm 2 đợt có sự phối hợp của lực lượng biên phòng, thanh niên, phụ nữ, học sinh và tình nguyện viên. Từ khi có sự chung tay của nhiều tổ chức và chính quyền địa phương, rác thải tại Giao Hải được kiểm soát. Tình trạng rác thải nhựa trôi dạt vào bờ biển giảm đáng kể. Đối với dòng kênh không để rác thải trôi nổi ảnh hưởng đến dòng chảy. Khu vực dân cư, tổ đội thu gom rác 2 lần trong tuần.

      Ngay sau khi hoàn thành xã nông thôn mới, năm 2019 Giao Hải tiếp tục được huyện chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và lấy xóm 12 làm điểm xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Để đạt được bộ tiêu chí quy định thì tiêu chí môi trường được quan tâm chặt chẽ. Hiện việc tập huấn phân loại rác thải tại nguồn đã được tuyên truyền hướng dẫn tới nhân dân. Trong đó, xóm 12 được Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển hỗ trợ thùng rác 2 ngăn phân loại ngay tại hộ gia đình. Để giảm thiểu rác thải đưa về khu xử lý, việc phân loại rác thải hữu cơ sử dụng men vi sinh ủ ngay trong khu vườn của gia đình làm phân bón cây trồng được hướng dẫn chi tiết. Rác thải có thể tái chế cũng được hướng dẫn tập kết theo đúng  quy trình. Chính vì vậy lượng rác thải phải đưa về khu chôn lấp giảm đáng kể. Với những nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường, Giao Hải đang phát động phong trào xóm xanh, biển sạch, môi trường khu dân cư không rác thải./.
Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy