Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 285
Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2020).
Trải qua 70 năm thành lập, dù hoạt động trong lĩnh vực nào, Thanh niên xung phong Việt Nam nói chung, TNXP huyện Giao Thủy luôn thể hiện tinh thần vượt khó, sáng tạo và giữ vững phẩm chất bộ đội cụ Hồ. Nhiều đồng chí đã trưởng thành, là cán bộ trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Quân đội, trưởng, phó các ban ngành, lãnh đạo các xã, thị trấn và những tấm gương làm kinh tế giỏi làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ đồng đội về giống vốn và tạo việc làm cho hội viên, con hội viên.

Đồng chí Vũ Duy Minh - Chủ tịch Hội Cựu TNXP

ôn lại truyền thống 70 năm thành lập lực lượng TNXP Việt Nam.

Hội Cựu Thanh niên xung phong, Đoàn Thanh niên huyện đã tổ chức Lễ kỷ niệm, ôn lại truyền thống 70 năm thành lập lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020). Dự Lễ kỷ niệm có đại diện Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh, đồng chí Vũ Thanh Tình - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Hơn 1000 thanh niên quê hương Giao Thủy đã

xung phong tình nguyện tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong các cuộc kháng chiến.

Cách đây 70 năm, tại chiến khu Việt Bắc, “Đội Thanh niên xung phong công tác” đã được thành lập với nhiệm vụ chính là phục vụ bảo vệ các cơ quan đầu não của Trung ương (ATK) và trực tiếp tham gia mở đường đảm bảo giao thông, vận chuyển lương thực vũ khí phục vụ các chiến dịch. Trong các cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ, hàng chục vạn thanh niên đã hăng hái xung phong tham gia chiến đấu trong các cuộc kháng chiến. Hòa chung với khí thế ấy, hơn 1000 thanh niên nam nữ quê hương Giao Thủy đã gia nhập lực lượng thanh niên xung phong và chiến đấu trên từng tuyến đường, từng chiến dịch. Mặc dù lực lượng thanh niên xung phong tuổi đời còn rất trẻ, nhiều người mới chỉ 16, 17 tuổi nhưng tất cả đã gác lại hăng hái lên đường bảo vệ đất nước, đã có 16 liệt sĩ mãi mãi nằm lại nơi chiến trường, hàng trăm thương bệnh binh và người nhiễm chất độc hóa học. Hòa bình lập lại, khoảng 30% đồng chí được chuyển sang quân đội, chuyển ngành hoặc học các trường chuyên nghiệp, nhưng có tới 70% đồng chí gia đình khó khăn đã xuất ngũ trở về địa phương.

Cựu TNXP được khen thưởng do có những đóng góp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, dù hoạt động trong lĩnh vực nào, Thanh niên xung phong huyện Giao Thủy luôn thể hiện tinh thần vượt khó, sáng tạo và giữ vững phẩm chất bộ đội cụ Hồ. Nhiều đồng chí đã trưởng thành, là cán bộ trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Quân đội như đồng chí Phan Đông Giang là Vụ trưởng Vụ Tôn giáo Chính phủ, Đại tá Bùi Đức San – Chủ tịch HCCB huyện; đồng chí Phùng Quang Ứng – Tùy viên đại sứ quán Tiệp Khắc. Nhiều đồng chí là Giám đốc, Phó Giám đốc, trưởng, phó các ban ngành, lãnh đạo các xã, thị trấn và nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi không những làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ đồng đội về giống vốn và tạo việc làm cho hội viên, con hội viên như đồng chí Đinh Thanh Khang, Nguyễn Tuấn Tài, Phan Văn Diêm... hàng năm trừ chi phí đều có thu nhập từ 50 – 300 triệu đồng. Bản thân và gia đình TNXP đều nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng quy định của Nhà nước, tích cực đóng góp ủng hộ các hoạt động nhân đạo từ thiện, nghĩa tình đồng đội, đặc biệt là tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Triệu Thiệu Đĩnh - Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Trong thời gian qua, Hội Cựu thanh niên xung phong đã làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội, tham mưu với các cấp, các ngành xét duyệt gần 300 trường hợp được hưởng chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước, hơn 100 thân nhân TNXP được hưởng trợ cấp 1 lần, 100% thanh niên xung phong được cấp thẻ BHYT; 3 hài cốt liệt sĩ TNXP được đưa về an táng tại quê hương; 15 ngôi nhà được các cơ quan, doanh nghiệp và đồng đội hỗ trợ xây mới, sửa chữa.

Đồng chí Vũ Thanh Tình - Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Vũ Thanh Tình - Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những đóng góp, hi sinh của các cựu thanh niên xung phong là tấm gương sáng để xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ học tập và nhận thức sâu sắc hơn về thế hệ đi trước. Đồng chí mong các thế hệ TNXP tiếp tục phát huy truyền thống nêu gương sáng, tích cực giúp nhau trong cuộc sống, chung sức, chung lòng cùng cán bộ, nhân dân trong huyện động viên con cháu tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Các cấp, các ngành quan tâm giải quyết các chế độ chính sách đối với lực lượng thanh niên xung phong. Thường xuyên chăm lo công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tạo điều kiện cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình. Huyện Đoàn tiếp tục phối hợp với Hội cự TNXP tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng nhằm phát huy tính tiên phong của tuổi trẻ, không cam chịu nghèo nàn, lạc hậu, vững tiến trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước./.

 

Cao Nhung

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy