Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 343
Huyện đoàn tuyên truyền giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, thanh niên cho học sinh Trường THPT Quất Lâm
         Hơn 600 học sinh của 2 khối lớp 10, 11 và cán bộ giáo viên Trường THPT Quất Lâm, cán bộ huyện đoàn, ban đại diện hội cha mẹ học sinh được cán bộ Phòng Dân số - Trung tâm Y tế truyền đạt những kiến thức về sức khỏe sinh sản, tuổi dậy thì với những thay đổi cơ thể diễn ra từ từ thường từ 10 - 15 tuổi đối với nữ, 10 - 17 tuổi đối với nam.

Để góp phần nâng cao nhận thức cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình tuổi vị thành niên, thanh niên. Những kiến thức về quan hệ bạn bè khác giới nhằm hạn chế tình trạng học sinh có những quan hệ quá giới hạn mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến học tập. Ban Thường vụ huyện đoàn phối hợp với Phòng Dân số - Trung tâm Y tế huyện tuyên truyền chuyên đề: Giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, thanh niên cho học sinh Trường THPT Quất Lâm.

Tuyên truyền chuyên đề về giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên cho học sinh Trường THPT Quất Lâm

Tham gia buổi nói chuyện chuyên đề về giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, thanh niên có hơn 600 học sinh của 2 khối lớp 10, 11 và cán bộ giáo viên Trường THPT Quất Lâm, lãnh đạo huyện đoàn, ban đại diện hội cha mẹ học sinh. Các em học sinh được cán bộ Phòng Dân số - Trung tâm Y tế huyện truyền đạt những kiến thức về sức khỏe sinh sản, tuổi dậy thì với những thay đổi cơ thể diễn ra thường từ 10 - 15 tuổi đối với nữ, 10 - 17 tuổi đối với nam. Theo đó ở tuổi dậy thì các cơ quan sinh dục phát triển và cơ thể con người có khả năng sinh sản. Đặc biệt tâm sinh lý tuổi dậy thì thay đổi đáng kể như thích thử nghiệm, tò mò, thích khám phá. Tâm lý thích chơi với bạn bè, bắt đầu quan tâm đến các bạn khác giới và thích người khác chú ý đến mình. Tình bạn khác giới nảy sinh ở tuổi dậy thì trong điều kiện nam nữ thanh niên cùng học tập, lao động công tác, sau đó dẫn đến tình yêu. Bởi tuổi vị thành niên có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, là giai đoạn đánh dấu bước phát triển các kỹ năng cần thiết để các em bước vào giai đoạn của tuổi trưởng thành. Chính vì vậy, các em cần được quan tâm chu đáo về mọi mặt từ phía gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là một việc làm quan trọng. Bên cạnh dạy các em những kiến thức theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, Ban giám hiệu nhà trường quan tâm các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Đặc biệt quan tâm giáo dục sức khỏe sinh sản cho học sinh với các chủ đề theo kế hoạch hàng tháng. Phân công Ban chấp hành Đoàn trường phụ trách tuyên truyền các lớp, nội dung tuyên truyền phong phú, thông qua các trò chơi hay tờ rơi. Định hướng các em học sinh, nhất là học sinh nữ có kiến thức về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên.

Học sinh tham gia trả lời các câu hỏi về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên

Lứa tuổi vị thành niên hiện nay đang có xu hướng quan hệ tình dục sớm, không an toàn dễ dẫn đến mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS; mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập. Song song với những kiến thức về sức khỏe sinh sản và tâm sinh lý tuổi vị thành niên. Cán bộ Phòng Dân số huyện đã lồng ghép những kiến thức thực tế về sức khỏe sinh sản, thông qua các câu hỏi, các trò chơi hấp dẫn, những mẩu chuyện vui đã thu hút sự chú ý theo dõi và cùng tham gia của các em học sinh. Là học sinh nữ, em Phạm Thị Ngân - Lớp 11A3 Trường THPT Quất Lâm cho biết thông qua buổi nói chuyện chuyên đề về giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, em đã trau dồi được những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi mới lớn, có quan hệ bạn bè khác giới ở mức giới hạn, yên tâm học tập phát triển tương lai.

 Thông qua tuyên truyền nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản nhất về tuổi vị thành niên, thanh niên. Qua đó, các em học sinh đã đúc kết được cho mình những kỹ năng tổng hợp về vấn đề sức khỏe sinh sản vị thành niên và biến đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì, biết cách xử lý các vấn đề trong các tình huống thực tế cũng như biết cách xây dựng quan hệ tình bạn đúng đắn, trong sáng. Đây cũng là hành trang hết sức cần thiết giúp các em bước vào đời tự tin. Tuy nhiên để giúp các em vững vàng tâm lý tuổi vị thành niên, yên tâm học tập, không chỉ có sự quan tâm giáo dục của nhà trường, mà các gia đình quan tâm, nắm bắt tâm sinh lý của con có biện pháp giáo dục phù hợp tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra trong quan hệ bạn bè quá giới hạn. /.

Trần Lý

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy