Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 243
Huyện Giao Thủy hưởng ứng tháng hành động phòng chống HIV/AIDS (1/12)
      Hiện nay, trên địa bàn huyện Giao Thủy, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS là 695 người tại 22/22 xã, thị trấn, riêng năm 2019 có 3 trường hợp nhiễm HIV mới, trong đó 145 người đã tử vong, trẻ em là 15 trường hợp và số bệnh nhân đang điều trị ARV 160 người.

Huyện Giao Thủy hiện có 695 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó số có 15 trẻ em, số trường hợp đã tử vong 147 người. Những năm qua, huyện đã triển khai các hoạt động phòng chống lây nhiễm. Trong đó, chủ yếu phát hiện và tư vấn cho người bệnh sớm được điều trị thuốc ARV, tuyên truyền tại các địa phương trọng điểm và cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su cho những đối tượng có nguy cơ cao.Ảnh minh họa

    Thực hiện kế hoạch phòng chống HIV/AIDS năm 2019, Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã triển khai tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019 từ 10/11 - 10/12/2019 với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS” nhằm thực hiện các mục tiêu 90 - 90 - 90 và các mục tiêu của chiến lược Quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020, tiến tới kết thúc đại dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030. Theo đó, các hoạt động truyền thông phổ biến luật phòng chống HIV/AIDS, đặc biệt là quyền và trách nhiệm của mọi người, trong đó có người nhiễm HIV trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ và lây nhiễm HIV được coi trọng và được triển khai bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, kẻ vẽ pano, khẩu hiệu, treo băng zôn trên các trục đường chính tại các điểm công cộng, ở các xã, thị trấn. Đối với Trung tâm Y tế huyện cũng đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền trên địa bàn huyện cuối tháng 11/2019. Tăng giờ thường trực tiếp nhận các bệnh nhân đến tư vấn xét nghiệm, điều trị, tuyên truyền rộng rãi để bệnh nhân nhiễm HIV đến điều trị, tích cực làm công tác chuyển tiếp bệnh nhân đến cơ sở điều trị nếu phát hiện nhiễm HIV dương tính. 100% phụ nữ mang thai được lấy máu xét nghiệm HIV tại Trạm y tế xã, thị trấn.Treo băng zôn tuyên truyền giảm người nhiễm HIV/AIDS

Qua các hoạt động tuyên truyền sẽ nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của các cấp, các ngành, các đoàn thể trong công tác phòng chống HIV/AIDS và giúp người bị HIV được tiếp cận với các phương pháp hỗ trợ điều trị dự phòng lây nhiễm hướng tới mục tiêu 90% người có HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân, 90% người nhiễm HIV chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số vi rút ở mức thấp và hướng tới kết thúc chiến dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030. Cùng với đó, cũng sẽ từng bước giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV. Đồng thời mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, mở rộng xét nghiệm HIV sớm để phát hiện người nhiễm mới nhằm đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng bệnh của mình. Hiện nay, trên địa bàn huyện Giao Thủy, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS là 695 người ở tất cả các xã, thị trấn, riêng năm 2019 có 3 trường hợp nhiễm HIV mới, trong đó 145 người đã tử vong, trẻ em nhiễm HIV có 15 trường hợp và số bệnh nhân đang điều trị ARV gồm 160 người.

Nhằm hạn chế gia tăng số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn, những năm qua, huyện Giao Thủy đã triển khai các hoạt động phòng lây nhiễm. Trong đó, chủ yếu phát hiện và tư vấn cho người bệnh sớm được điều trị ARV giảm quá trình nhiễm trùng cơ hội, tăng sức đề kháng đảm bảo sức khỏe có thể lao động bình thường, giảm lây nhiễm cho người khác.

Cùng với đó, hàng tháng, hàng quý tổ chức truyền thông tại các xã trọng điểm với các nội dung phòng chống lây truyền từ mẹ sang con, tuyên truyền để xét nghiệm HIV sớm từ đó phát hiện người nhiễm mới. Được thực hiện từ dự án quỹ toàn cầu, trong tháng 9/2019 đã khám sàng lọc HIV cho nữ tiếp viên nhà hàng, cấp phát miễn phí bao cao su. Với những hoạt động trên đã góp phần hạn chế sự gia tăng số người nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng./.

Trần Lý
      Thông tin tuyên truyền Giao Thủy