Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 253
Trung tâm Y tế huyện triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella cho trẻ 1 - 5 tuổi.
      Thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng, trong 3 ngày từ 19 - 21/11/2019, Trung tâm Y tế triển khai tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella cho trẻ em từ 1 - 5 tuổi tại 22 xã, thị trấn.

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, Trung tâm Y tế Giao Thủy còn làm tốt công tác dự phòng, phòng chống dịch bệnh, các chương trình y tế quốc gia, tiêm chủng mở rộng được đơn vị triển khai hiệu quả, đảm bảo số trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ. Theo kế hoạch trong tháng 11 năm 2019 Trung tâm Y tế triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi - Rubella cho trẻ em từ 1-5 tuổi.Các gia đình đưa trẻ đến Trạm y tế tiêm phòng

Theo số liệu thống kê, hàng năm trên địa bàn huyện vẫn còn trẻ mắc bệnh sởi, bởi theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra, biểu hiện bệnh là sốt phát ban viêm đường hô hấp, xuất hiện những hạt nhỏ màu trắng ở niêm mạc miệng, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt thậm chí viêm não và dễ tử vong. Đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, bệnh dễ lây lan thành dịch lớn. Bệnh Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức do vi rút Rubella gây ra, với biểu hiện bệnh sốt nhẹ, phát ban, viêm long nhẹ đường hô hấp, nổi hạch vùng cổ, chân, sau tai. Đặc biệt bệnh rất nguy hiểm ở phụ nữ có thai nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra xẩy thai, thai chết lưu hay gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra còn biến chứng một số bệnh khác như tim mạch, mù, điếc, đục thể tinh thủy, chậm phát triển về tinh thần. Bệnh rất khó phân biệt với các bệnh sốt phát ban khác. Để hạn chế thấp nhất trẻ em mắc bệnh sởi ảnh hưởng đến sức khỏe, cách tốt nhất tiêm vắc xin phòng bệnh. Theo đó Trung tâm Y tế đã xây dựng kế hoạch triển khai tới Trạm Y tế xã thị trấn về công tác tiêm phòng sởi - Rubella cho trẻ em từ 1 - 5 tuổi. Cùng với đó, các địa phương lập danh sách, rà soát số trẻ em trong độ tuổi để thông báo lịch tiêm vắc xin sởi - Rubella để các gia đình chủ động đưa trẻ đi tiêm phòng đúng thời gian qua định.Trẻ được tiêm phòng vắc xin Sởi - Rubella theo đúng quy định

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nâng cao nhận thức trong công tác tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella. Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn bệnh sởi có giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn khởi phát của bệnh sởi (trung bình khoảng 1 tuần) thường có biểu hiện khá giống nhau, xuất hiện cảm giác mệt mỏi, lừ đừ vì sốt cao, trẻ thường đau đầu hay nhức mỏi các cơ bắp, trẻ biếng ăn, biếng bú, một số trẻ có thể bị nôn ói hoặc tiêu chảy khi phát hiện trẻ có các biểu hiện lâm sàng như trên cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám, phát hiện kịp thời điều trị giảm ho, hạ nhiệt. Bệnh nhân mắc sởi được điều trị 5 - 7 ngày sẽ khỏi. Đồng thời cách ly bệnh nhân điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Đặc biệt, dùng thêm vitamin A để tránh loét giác mạc, mù mắt.- Vệ sinh răng miệng, da, mắt sạch sẽ.

Với tầm quan trọng và hiệu quả trong việc tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella, 22/22/ xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã được Trung tâm Y tế cấp đủ lượng vắc xin tiêm cho trẻ 1-5 tuổi trong 3 ngày 19 - 21/11/2019. Để đảm bảo trẻ tiêm vắc xin an toàn, tại các Trạm Y tế xã, thị trấn trước khi tiêm kiểm tra sức khỏe trẻ, nếu trẻ có các biểu hiện sốt, ho hoặc đang dùng thuốc kháng sinh không tiêm vắc xin. Sau khi tiêm trẻ được theo dõi tại Trạm Y tế 20 - 30 phút mới về. Phấn đấu toàn huyện có 95% số trẻ trong độ tuổi đang có mặt tại địa phương được tiêm vắc xin phòng Sởi - Rubella đảm bảo an toàn và hiệu quả./.

Trần Lý
Thông tin tuyên truyền Giao Thủy

 

 

.