Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 239
Trường THCS Giao Thịnh - 60 năm xây dựng và phát triển.
      Trường THCS Giao Thịnh trước đây có tên gọi trường cấp II Giao Hoan được thành lập tháng 8 năm 1959, là một trong hai trường thành lập đầu tiên của huyện Giao Thủy. 60 năm qua, sự tận tâm, tận lực của các thế hệ cán bộ, giáo viên đã tạo được niềm tin đối với các tầng lớp nhân dân, được cấp ủy chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá caoTrong 60 năm qua, trường THCS Giao Thịnh luôn nỗ lực cố gắng,
tạo được niềm tin của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Giao Thịnh là địa phương có đông đồng bào theo đạo Thiên chúa của huyện Giao Thủy, những năm trước đây nhiều gia đình giáo dân có quan niệm “Học nhiều sẽ phai nhạt đức tin”, do đó tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi hoặc bỏ học giữa chừng chiếm tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng học đều phải nhờ nhà dân và Hội quán - xứ Thức Hóa. Khó khăn là vậy, song mỗi cán bộ, giáo viên, nhất là giáo viên trường THCS Giao Thịnh luôn nỗ lực bằng lòng nhiệt huyết, yêu nghề mến trẻ đã bám trường, bám lớp truyền dạy kiến thức cho các em học sinh. Chính sự tận tâm, tận lực đó đã tạo được niềm tin đối với các tầng lớp nhân dân, được cấp ủy chính quyền, nhân dân địa phương đánh giá cao, trường luôn vững vàng trên mỗi chặng đường phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân địa phương trong suốt 60 năm qua.

Trường THCS Giao Thịnh trước đây có tên gọi trường cấp II Giao Hoan được thành lập tháng 8 năm 1959, là một trong hai trường thành lập đầu tiên của huyện Giao Thủy. Khi mới thành lập, trường tọa lạc trên một khu đất sình lầy đầy dứa dại, cỏ mọc hoang vu với nhiều ao thùng. Năm học đầu tiên của trường cấp II Giao Hoan được biên chế 4 lớp với 165 học sinh là con em trong xã và các xã lân cận như Giao Phong, Giao Lâm, Giao Yến, Giao Tân và Giao Tiến. Toàn trường chỉ có 6 giáo viên. Do chưa có lớp học, thầy trò nhà trường phải học nhờ nhà dân và Hội quán - xứ Thức Hóa. Thành lập trong những năm tháng cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt, khó khăn chồng chất, song thầy trò nhà trường vẫn kiên cường bám trụ, giữ trường, bám lớp, vẫn duy trì thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Hai tốt” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động. Cùng với thi đua dạy tốt, học tốt, nhiều thế hệ thầy trò trong trường đã gác bút nghiêng lên đường cống hiến sức lực, trí tuệ và tuổi xuân để bảo vệ Tổ quốc. Tính từ năm 1966 - 1972, đã có hàng chục giáo viên lên đường chiến đấu, trong đó có nhiều thầy giáo đã anh dũng hi sinh, không ít giáo viên trở về với những thương tật vẫn in hằn trên da thịt. Và trong số 700 học sinh trong trường cũng đã có 174 học sinh lên đường nhập ngũ, trong đó có 38 anh hùng liệt sĩ. Những người ở lại quê hương thì tiếp tục công tác, rèn cho các em từng nét chữ, luyện cho các em từng bài toán trong những phòng học làm bằng kèo tre, vách nứa hòa trong tiếng bom rơi, đạn nổ để chắp cánh cho từng lớp học trò thực hiện được ước mơ của bản thân.


Cơ sở vật chất của trường từng bước được xây dựng, đáp ứng yêu cầu trong giảng dạy và học tập.

Chúng tôi có dịp gặp gỡ những thế hệ thầy cô giáo của 40, 50 và 60 năm trước đây mới cảm nhận sự đổi thay rõ nét của trường THCS Giao Thịnh. Thầy Lê Huy Đoàn - Nguyên Hiệu trưởng trường THCS Giao Thịnh bồi hồi nhớ lại: “Mặc dù thành lập từ năm 1959 nhưng mãi tới năm học 1971 - 1972, khu trường mới bắt đầu vượt lập và xây dựng được 2 phòng học bằng tre nứa. Đến năm học 1973 - 1974 trường đổi tên thành trường cấp II Giao Thịnh với 5 phòng học, đón nhận 215 học sinh và 10 giáo viên tới học tập và giảng dạy. Đến những năm 90 tiếp tục xây dựng dãy nhà cấp 4 và đến năm 1993 được ông Đinh Đức Đào là Đức Ông tại Tòa Thánh Roma tặng trường xây dựng 6 phòng học 2 tầng”. Trải qua các giai đoạn phát triển, nhiều lần đổi tên và tách nhập nhưng thành tích của nhà trường không ngừng được nâng cao. Từ năm 1977 - 1993, trường đón nhận và đào tạo các thế hệ học sinh, nhiều học sinh trở thành cán bộ cao cấp giữ những trọng trách quan trọng của Đảng, Nhà nước, nhiều học sinh trở thành bác sỹ, kỹ sư, doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả. Trong đó, phải kể tới đồng chí Đỗ Như Đính – Nguyên Thứ trưởng Bộ thương mại, đồng chí Nguyễn Văn Tình – Anh hùng LLVTND, Phó Đô Đốc, nguyên Chính ủy Quân chủng Hải quân; Thiếu tướng Hoàng Kiền – Nguyên Tư lệnh Công binh. Đồng chí Đỗ Văn Tiệp – Nguyên Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đak Lak, đồng chí Nguyễn Công Thành – Nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nam Định, Doanh nhân thành đạt Nguyễn Văn Hoan và Đinh Minh Chiên. Đáng chú ý, sau khi tái lập với tên gọi trường cấp II Giao Thịnh sau đó đổi thành trường THCS Giao Thịnh, dưới sự quan tâm sâu sắc của của Đảng, chính quyền và nhân dân trong xã, mỗi cán bộ, giáo viên trong trường đã không ngừng phấn đấu, từng bước vươn lên khẳng định chất lượng trong ngành giáo dục của huyện. Nhiều đội tuyển học sinh giỏi xếp thứ 2 - thứ 5 trong huyện và đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.


Học sinh trong trường đã phát huy tính sáng tạo trong từng môn học
 và đã đạt những thành tích cao trong các kỳ thi.

Sở dĩ đạt được những thành tích trong giảng dạy, học tập là do hầu hết đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn đoàn kết, yêu nghề, tâm huyết với công việc; thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, sử dụng tốt trang thiết bị, đồ dụng dạy học hiện đại. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên được chuẩn hóa về số lượng, chất lượng, luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua của ngành. Mỗi thầy cô giáo đều tự học hỏi kinh nghiệm, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn đúng theo tinh thần cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Chỉ tính trong năm học 2018 - 2019, trong cuộc thi giáo viên giỏi, trường xếp thứ 1/23 trường trong huyện, cô Nguyễn Thị Duyên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh môn Hóa Học, thầy Lương Văn Diễn đạt giáo viên giỏi cấp huyện môn Ngữ văn; đội tuyển thi học sinh giỏi môn Sinh học của cô Đinh Thị Tuyết có 2 học sinh đạt giải Nhì, 1 học sinh đạt giải Ba. Chính sự tâm huyết của mỗi cán bộ, giáo viên, từ mái trường này đã có hơn 7000 học sinh trưởng thành và thành đạt. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày một nâng lên. Học sinh thi đỗ vào các trường THPT hàng năm đạt trên 75%, tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt trên 70%, trong đó danh hiệu học sinh giỏi đạt gần 20%. Trong quá trình học tập, mỗi thầy cô giáo đều nghiên cứu, truyền giảng những kiến thức cơ bản tới các em học sinh để từng học sinh hiểu bài, trên cơ sở đó phát huy tính sáng tạo trong từng môn học. 

Nhìn lại 60 năm xây dựng và trưởng thành, từ một lớp học đơn sơ thuở nào, trường THCS Giao Thịnh hôm nay đã sở hữu một môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp, khang trang với diện tích khuôn viên trên 7000 m2, có sân chơi bãi tập, 16 phòng học kiên cố, 5 phòng học bộ môn được trang bị các thiết bị phục vụ dạy và học như máy tính, đàn, ti vi, hệ thống âm thanh và thiết bị thí nghiệm các môn Hóa học, Vật Lý, Sinh học. Trong năm học qua, các bậc phụ huynh cùng các mạnh thường quân, hội cựu học sinh đã tặng trường phòng học tin học trị giá gần 200 triệu đồng, tặng bộ âm thanh ngoài trời trị giá hơn 50 triệu đồng và tặng ti vi cho các lớp khối 6 và khối 9. Tuy nhiên, một số hạng mục công trình trong trường đã xuống cấp nên trong dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, địa phương tiếp tục đầu tư xây dựng 9 phòng học cùng các phòng chức năng đáp ứng yêu cầu dạy và học tại trường.

Với bề dày thành tích và sự đầu tư của cấp ủy chính quyền địa phương, cùng nhân dân trong xã, ngay từ năm học 2007 - 2008 trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, đến năm 2015 - 2016 trường tiếp tục được công nhận lại. Các tổ chức Đảng, đoàn thể với các phong trào thi đua thiết thực như “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”, “Dạy tốt”, “Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”... là mục tiêu để mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh luôn gắng sức thi đua đóng góp vào thành tích chung của nhà trường; tiếp tục tạo được niềm tin của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương; giữ vững và kế tục truyền thống tốt đẹp, phát huy nội lực, tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống, đào tạo nhiều nhân tài để sau này thành đạt cùng xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh./.

Cao Nhung
Thông tin tuyên truyền Giao Thủy