Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Thông báo - Giấy mời
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
Lượt xem: 293
Hiệu quả từ mô hình nuôi thủy sản ở vùng nước lợ xã Giao Thịnh.
     Trải qua hơn 10 năm phát triển kinh tế tại vùng chuyển đổi, ông lựa chọn phương thức nuôi thả gối lứa theo phương châm “thả bù, thu lỏi” và trong một ao ông vừa nuôi cá truyền thống vừa kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng. Mỗi năm gia đình ông thu được khoảng 10 tấn cá, 4 – 5 tấn tôm thương phẩm, trong đó bình quân mỗi con cá chép có cân nặng từ 2 kg trở lên, cá trắm từ 4 kg trở lên, có những con từ 6- 7 kg đã đem lại giá trị cao từ nuôi cá truyền thống. Bình quân mỗi năm trừ chi phí mỗi 1 ha gia đình ông thu lãi 100 triệu đồng.15 hộ thuộc vùng chuyển đổi đa dạng hóa con nuôi đem lại giá trị kinh tế cao

Nâng cao giá trị trên một ha canh tác, đó là mục tiêu mà các địa phương đang tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện. Để thực hiện được mục tiêu này, từ năm 2009, được sự hỗ trợ từ dự án chuyển đổi diện tích năng suất thấp sang mục đích sử dụng khác, xã Giao Thịnh đã chuyển đổi 95 mẫu diện tích trồng lúa năng suất thấp sang nuôi trồng thủy sản. Qua 8 năm chuyển đổi, mặc dù các hộ dân nơi đây gặp không ít khó khăn trong chăn nuôi, sản xuất song nếu so với trồng lúa ở vùng này trước đây thì thu nhập cũng như giá trị sản xuất cao hơn từ 4 - 5 lần.

Theo chân ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Giao Thịnh, chúng tôi tới thăm vùng chuyển đổi của địa phương, nơi trước đây người dân trong xã gọi là khu vực Tùng 95 mẫu. Ở đây chúng tôi gặp ông Đinh Văn Thống ở xóm 8 xã Giao Thịnh - là người đầu tiên ra vùng chuyển đổi này. Ông Thống cho biết: "Ngay từ năm 2005, khi có chủ trương chuyển đổi ở vùng trồng lúa năng suất kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, ông đã đề nghị địa phương cho thuê 3 ha đất để đầu tư phát triển kinh tế. Mặc dù đây là vùng trồng lúa, song rất hoang hóa, mặt bằng không đều, nhiều hủng hố sâu gây không ít khó khăn cho gia đình khi cải tạo sản xuất. Với đặc điểm của vùng chuyển đổi, 3 năm đầu tôi chủ yếu nuôi cá nước ngọt truyền thống như cá trắm, cá trôi, cá chép và sản xuất theo mô hình cá lúa kết hợp. Dù đây là loại cá truyền thống đã được nhân dân nuôi thả từ nhiều năm trước, song đây là vùng nước lợ lại không có kỹ thuật, kinh nghiệm và nguồn vốn nên hiệu quả chưa cao. Tuy nhiên so với trồng lúa vẫn mang lại hiệu quả kinh tế hơn nên gia đình tôi tiếp tục đầu tư cải tạo ao nuôi vừa nâng cao giá trị sản xuất vừa đảm bảo vệ sinh môi trường. Đặc biệt, từ năm 2009, xã Giao Thịnh được hưởng lợi từ dự án chuyển đổi mô hình trồng lúa năng suất thấp sang nuôi thủy sản lại càng thêm động lực lực để gia đình tôi cũng như 15 hộ đấu thầu ở đây mạnh dạn cải tạo ao đầm và đa dạng con nuôi". 


Ao ương cá của hộ gia đình ông Thống trước khi nuôi thả kết hợp tôm thẻ chân trắng và cá truyền thống

Trải qua hơn 10 năm phát triển kinh tế tại vùng chuyển đổi, các hộ dân ở đây đã mạnh dạn đưa nhiều loại thủy sản vào nuôi thả như cùng với nuôi cá truyền thống, các hộ còn kết hợp thả tôm thẻ chân trắng, nuôi lợn, gà và trồng cây có giá trị để nâng cao thu nhập. Riêng với hộ ông Thống, ông lựa chọn phương thức nuôi thả gối lứa theo phương châm “thả bù, thu lỏi” và trong một ao ông vừa nuôi cá truyền thống vừa kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng. Ông chia sẻ, nuôi theo hình thức này đôi khi cũng gặp rủi ro, song gia đình ông lúc nào cũng có sản phẩm xuất bán. Bởi với kinh nghiệm trong sản xuất đã được đúc rút, ông ương tôm trước rồi mới thả tránh thất thoát khi nuôi thả. Trong quá trình nuôi ông cũng đã mạnh dạn đa dạng hóa các loại con như cá diêu hồng, cá vược, cá năng... có thời điểm gia đình anh thả tới 7000 con cá diêu hồng, nuôi 80 – 100 con lợn, 10 con bò, 2 trâu. Tuy nhiên, sau một thời gian nuôi giá đầu ra của cá diêu hồng thấp, cá vược, cá năng không thíc hợp khi nhiệt độ xuống thấp, cùng với đó giá lợn thịt xuống quá thấp nên ở thời điểm này, gia đình ông chỉ nuôi cá truyền thống, tôm thẻ chân trắng và khoảng 100 con gà chọi. Qua tính toán, mỗi năm gia đình ông thu được khoảng 10 tấn cá, 4 – 5 tấn tôm thương phẩm, trong đó bình quân mỗi con cá chép có cân nặng từ 2 kg trở lên, cá trắm từ 4 kg trở lên, có những con từ 6- 7 kg đã đem lại giá trị cao từ nuôi cá truyền thống. Bình quân mỗi năm trừ chi phí mỗi 1 ha gia đình ông thu lãi 100 triệu đồng. Về phía địa phương, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Giao Thịnh cũng khẳng định: "Từ khi chuyển diện tích trồng lúa năng suất thấp sang nuôi trồng thủy sản, giá trị kinh tế cao hơn từ 4 - 5 lần so với trồng lúa đã góp phần rất lớn để người dân nâng cao mức sống. Từ đó có điều kiện cho con cái học tập và tích cực đóng góp, ủng hộ cùng địa phương kiến thiết các công trình phúc lợi, làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi miền quê xứ đạo".
Mỗi năm gia đình ông Thống thu khoảng 100 triệu đồng/ha từ nuôi tôm, cá kết hợp

Sở dĩ đạt được kết quả trong phát triển kinh tế ở vùng chuyển đổi là do người dân đã mạnh dạn đầu tư, tự tìm hiểu qua các kênh thông tin và tham gia các lớp tập huấn từ đó áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong thâm canh. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra với không chỉ các hộ ở vùng chuyển đổi xã Giao Thịnh mà tất cả các hộ chăn nuôi là giá con giống, thức ăn chăn nuôi cao nhưng thị trường tiêu thụ gặp khó khăn, đặc biệt giá thương phẩm hiện đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, dịch bệnh phát sinh ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người dân khi đầu tư mở rộng sản xuất, trong khi đó ở các vùng chuyển đổi tập trung ý thức của một bộ phận hộ chăn nuôi còn hạn chế chưa xử lý môi trường tốt đã ảnh hưởng đến khu vực nuôi. Thời điểm hiện nay, các hộ đang tập trung cải tạo ao đầm, xử lý môi trường để chuẩn bị cho một vụ nuôi mới. Mong rằng với kinh nghiệm trong sản xuất, các hộ nuôi trồng thủy sản xã Giao Thịnh như gia đình ông Thống, ông Vinh, ông Khương ở xã Giao Thịnh tiếp tục đạt hiệu quả kinh tế từ mô hình ở vùng chuyển đổi, góp phần để thủy sản huyện nhà phát triển bền vững và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra./.

                                                        Cao Nhung
                                                                                          Đài phát thanh Giao Thủy