Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 772
Huyện Giao Thủy đảm bảo các điều kiện trước Lễ khởi công tuyến đường bộ ven biển.
Được hưởng lợi từ dự án khi có tuyến đường đi qua, huyện Giao Thủy đã và đang làm tốt các bước trong quy trình giải phóng mặt bằng( GPMB), tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị thi công đảm bảo tiến độ. Theo quy hoạch, tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định có chiều dài 65,58 km, riêng đoạn đi qua huyện Giao Thủy 24,54 km. Trong đó, có 5,2 km trùng với Quốc lộ 37B và 19,29 km làm mới đi qua 10 xã là Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Xuân, Giao Hà, Giao Hải, Giao Long, Giao Châu, Giao Yến, Giao Phong.

    Giao Thủy là huyện ven biển nằm ở cuối sông Hồng tiếp giáp với tỉnh Thái Bình, cách trung tâm tỉnh khoảng 45km. Với đặc thù địa lý, trong những năm qua huyện đã khắc phục mọi khó khăn, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế đẩy mạnh phát triển KTXH, giữ vững quốc phòng an ninh, xây dựng huyện nông thôn mới bền vững và phát triển. Tuyến đường bộ ven biển đi qua địa bàn sẽ là điều kiện thuận lợi để huyện tiếp tục phát triển theo hướng hiện đại.Toàn cảnh Trung tâm huyện Giao Thủy

     Để mở rộng liên kết, phát triển KTXH, tương xứng với tiềm năng trong những năm tới, việc phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông được các cấp, các ngành quan tâm. Trong đó tuyến đường bộ ven biển nối liền Giao Thủy với một số tỉnh đồng bằng Sông Hồng được triển khai có ý nghĩa quan trọng đối với các địa phương, rút ngắn khoảng cách về địa lý giữa các vùng, miền. Được hưởng lợi từ dự án khi có tuyến đường đi qua, huyện Giao Thủy đã và đang làm tốt các bước trong quy trình giải phóng mặt bằng( GPMB), tạo điều kiện thuận lợi để Ban quản lý dự án triển khai thi công đảm bảo tiến độ. Theo quy hoạch, tuyến đường bộ ven biển đoạn đi qua tỉnh Nam Định có chiều dài 65,58 km, đoạn đi qua huyện Giao Thủy dài 24,54 km. Trong đó, có 5,2 km trùng với đường Quốc lộ 37B và 19,29 km làm mới đi qua 10 xã: Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Xuân, Giao Hà, Giao Hải, Giao Long, Giao Châu, Giao Yến, Giao Phong. Theo thiết kế, điểm đầu của đoạn đường xây dựng tại km0+000 gần đê hữu Hồng tại xóm 29, xã Giao Thiện, điểm cuối đoạn đường giao với Quốc lộ 37B khu vực thị trấn Quất Lâm. Đến nay, đơn vị tư vấn đã thực hiện xong việc cắm cọc và bàn giao mốc GPMB vào ngày 29/7/2020. Để đảm bảo Lễ khởi công diễn ra tại xã Giao An vào ngày 18/9/2020 theo đúng kế hoạch, hiện nay huyện Giao Thủy đã hoàn thành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đợt 1 tại xã Giao An. Theo kế hoạch, huyện sẽ bàn giao 50% mặt bằng đất nông nghiệp trước ngày 30/10/2020, bàn giao mặt bằng phần đất thổ cư, công trình công cộng và các phần đất khác xong trước 30/4/2021. Để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng đạt kết quả tốt, Phòng Tài nguyên – Môi trường đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Kế hoạch số 560 ngày 20/7/2020 thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đầu tư tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định thuộc địa phận huyện Giao Thủy. UBND huyện đã có Thông báo số 136 ngày 5/8/2020 về việc thu hồi đất để thực hiện dự án với 43,9 ha, bao gồm đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm khác, đất ở nông thôn, đất thủy lợi và đất mặt nước chuyên dùng. Đồng thời yêu cầu chính quyền 10 xã có tuyến đường đi qua hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau DĐĐT chuyển về Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Giao Thủy để viết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chỉ đạo, quản lý các cọc mốc giải phóng mặt bằng đã nhận bàn giao từ Ban quản lý dự án. Không để các tổ chức, cá nhân xây dựng mới các công trình trong phạm vi GPMB. Tập trung công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân phối hợp thực hiện tốt công tác GPMB; xây dựng phương án dự kiến bố trí quỹ đất để thực hiện tái định cư phân tán đối với các hộ dân có diện tích đất thổ cư thuộc diện phải GPMB trong trường hợp người dân có yêu cầu tái định cư.Huyện Giao Thủy kiểm tra công tác tuyên truyền cổ động trực quan khu vực trước Lễ khởi công

      Để phục vụ Lễ khởi công diễn ra thành công tốt đẹp, thời gian qua huyện Giao Thủy đã chỉ đạo các địa phương tập trung ra quân tổng vệ sinh môi trường, giải tỏa hành lang ATGT trên các tuyến đường. Tại xã Giao An, nơi diễn ra Lễ khởi công hiện công tác chuẩn bị đã được UBND tỉnh chỉ đạo chặt chẽ theo đúng kế hoạch.

      Cùng với đó, công tác tuyên truyền cổ động trực quan và trên các phương tiện thông tin của huyện đăng tải, cập nhật thường xuyên công tác chỉ đạo của HU, UBND huyện. Qua đó để nhân dân nắm rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước trong đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng KTXH. Đồng thời tạo không khí phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân khi đón đoàn lãnh đạo các cấp từ TW, tỉnh, huyện về dự Lễ khởi công tuyến đường bộ ven biển, đảm bảo trang trọng, an toàn./. 

                                                                                                                Hải Yến
                                                                                           Trung tâm VH-TT&TT Giao Thủy