Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 609
Gương điển hình trong phát triển kinh tế ở Giao Lạc.
Hơn chục năm trước đây, không ít thanh niên trong độ tuổi lao động đã tìm kiếm việc làm ở các tỉnh thành với mong muốn có thu nhập nâng cao mức sống cho gia đình, nhưng với anh Trần Văn Trường ở xóm 4, xã Giao Lạc lại có hướng đi khác. Anh ở lại quê hương nối tiếp nghề nuôi ba ba kết hợp tham gia công tác tại địa phương và cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Lạt thực hiện nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh tuyến biên phòng.

Anh Trần Văn Trường - xóm 4, Giao Lạc vừa tham gia công tác xã hội,

giữ gìn đảm bảo ANQP, vừa phát triển kinh tế nâng cao mức sống.

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã Giao Lạc, chúng tôi tới thăm gia đình anh Trần Văn Trường ở xóm 4, xã Giao Lạc. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà 2 tầng được xây dựng theo thiết kế hiện đại, anh chia sẻ: Sau khi hoàn thành chương trình THPT, anh phụ giúp gia đình phát triển kinh tế bằng nghề nuôi ba ba, đến năm 2001 được gia đình định hướng anh xung phong đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự và lên đường nhận nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất  ngũ trở về địa phương năm 2004, được cán bộ, nhân dân tín nhiệm anh đảm nhận nhiệm vụ Phó Bí thư Chi bộ kiêm xóm phó. Trong thời gian này, nối tiếp nghề nuôi ba ba của gia đình, từ năm 2005, anh cùng gia đình mạnh dạn chuyển đổi không chỉ nuôi ba ba còn kết hợp nuôi nhiều loại con như nuôi giun, trùn quế, thỏ. Tuy nhiên, qua nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, anh chỉ tập trung nuôi ba ba. Bởi với hình thức đa dạng con nuôi, việc đầu tư sẽ dàn trải, trong khi đó con thỏ, giun, trùn quế chiếm nhiều thời gian chăm sóc. Đáng chú ý là trong khoảng thời gian những năm 2013, 2015 do trong xã nhân dân ồ ạt đầu tư nuôi ba ba trong khi môi trường không xử lý tốt dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm, ba ba nuôi ở thời điểm đó bị nhiễm bệnh và chết nhiều. Theo anh Trường, thường con ba ba rất ít khi nhiễm bệnh, chủ yếu theo dõi thời điểm ba ba loại nhỏ bị bệnh đốm trắng, ba ba kích cỡ lớn hơn bị bệnh bã đậu, nhưng nếu xử lý môi trường tốt, nguồn nước lưu thông thường xuyên ba ba hầu như không mắc bệnh. Chính kinh nghiệm này kết hợp với chịu khó học hỏi kỹ thuật ương nuôi ba ba nên hiện nay gia đình có 5 sào với 7 ao nuôi ba ba nhưng không mất nhiều thời gian chăm sóc. Bởi, trước đây anh Trường cũng như các hộ nuôi ba ba trong làng phải đi từ rất sớm ra tận Bến cá Giao Hải mới thu mua được cá biển và phải băm nhỏ từng con, thì nay việc thu mua rất thuận lợi. Đều đặn một tuần 3 buổi, theo hợp đồng, các hộ khai thác thủy hải sản tại Giao Hải nhập cho gia đình anh khoảng 4 tạ cá. Có thời điểm, anh còn đứng ra thu mua ốc bươu vàng làm thức ăn cho ba ba, có ngày thu mua tới 1,5 tạ ốc bươu vàng, một năm thu tới 5 tấn ốc, được nhân dân trong xã gọi với cái tên “Vua ốc”. Hiện nay, gia đình đã đầu tư máy xay cá làm thức ăn cho ba ba nên chi phí đầu tư nuôi ba ba không cao, ước tính mỗi kg thức ăn cho ba ba có giá là 8 ngàn đồng, một kg ba ba thương phẩm sẽ đầu tư 16 - 17 kg thức ăn. Tính bình quân, gia đình đầu tư khoảng 400 triệu đồng, mỗi năm xuất bán từ 1,2 - 1,5 tấn ba ba thương phẩm, có những năm xuất bán tới 1,7 tấn ba ba, sau khi trừ chi phí thu được 150 - 200 triệu đồng. Không chỉ nuôi ba ba thương phẩm, mỗi năm nhân được hơn 1 vạn ba ba giống, anh để lại nuôi 5000 con, còn lại xuất bán cho các hộ có nhu cầu nuôi ở khắp các tỉnh, thành.

Với anh Trường, không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, bản thân còn tích cực tham gia công tác xã hội. Nhiều năm là phó Bí thư Chi bộ, xóm phó, xóm trưởng. Từ năm 2018 đến nay là công chức thống kê kiêm phó chỉ huy Quân sự xã. Với những nhiệm vụ được giao, bản thân anh luôn phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể như Công an, Đồn Biên phòng Ba Lạt, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh tăng cường công tác tuyên truyền tới đoàn viên, hội viên và nhân dân các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tình hình biển đảo Việt Nam. Thông qua đó, nâng cao nhận thức trách nhiệm của nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ ANTT trên địa bàn, kịp thời thông tin tố giác tội phạm để các lực lượng đấu tranh, bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật. Với vai trò là Chỉ huy phó quân sự, anh Trường cũng bám sát chỉ đạo của cấp trên, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, nhất là Đồn Biên phòng và Hội nông dân tuyên truyền, vận động con hội viên tham gia khám tuyển, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhờ đó, hàng năm Giao Lạc đều hoàn thành chỉ tiêu giao quân, được UBND tỉnh, UBND huyện khen thưởng. Bản thân anh luôn gương mẫu cùng với cán bộ từ xã tới xóm đi đầu trong các phong trào thi đua tại địa phương, đặc biệt là thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và chi ủy xóm nhiều ý kiến khi cơ sở triển khai xây dựng các công trình như nhà văn hóa xóm, làm đường giao thông nông thôn và một số công trình khác. Chính sự đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn đã góp phần không nhỏ để địa phương sớm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Là trụ cột trong gia đình, anh luôn động viên vợ và các con thi đua lao động sản xuất, tích cực rèn luyện học tập để làm cuộc sống. Trong công việc luôn nhiệt tình trách nhiệm, giữ mối đoàn kết với đồng nghiệp, được cấp trên, đồng nghiệp tin yêu, đánh giá cao. Anh Trường chia sẻ, những thành quả trong quá trình lao động, công tác sẽ là nền tảng, là bước đệm để anh tiếp tục phấn đấu vươn lên đạt được nhiều thành công hơn nữa trong cuộc sống, vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất làm giàu cho gia đình và quê hương, vừa phối kết hợp với các lực lượng đảm bảo quốc phòng - an ninh trên tuyến biên phòng./.

Cao Nhung

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy