Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 512
Nông thôn mới ở Giao Hà - ghi nhận qua 5 năm đổi mới và phát triển.
Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống, ngoài tìm kiếm việc làm ở các tỉnh thành trong và ngoài nước, người dân Giao Hà đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế ngay tại địa phương như mở cơ sở may, kinh doanh vận tải, kinh doanh dịch vụ. Ở Giao Hà những năm gần đây có sự đổi thay rõ rệt. Giá trị thu nhập đến năm 2019 đạt 50 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1%, bộ mặt nông thôn mới khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp.

Cảnh quan ở xã Giao Hà ngày càng đổi mới.

Với những người dân xa quê dịp trở về sẽ cảm nhận rõ nét sự đổi thay rõ rệt. Từ đường làng, ngõ xóm đến cảnh quan môi trường, nhà ở dân cư, các công trình phúc lợi địa phương như Trường học, Trạm Y tế đều được quan tâm đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang.

Đường làng, ngõ xóm được quan tâm đầu tư

làm mới, nâng cấp, thuận lợi trong sinh hoạt và giao thương buôn bán.

Trước đây, những con đường thôn xóm ở Giao Hà đều lầy lội, giao thương buôn bán khó khăn thì nay với sự đồng tâm, hợp lực của mỗi người dân, từng tuyến đường đã được nâng cấp theo tiêu chuẩn nông thôn mới. Mỗi tuyến đường thôn xóm đổ bê tông với chiều dày 15 cm, bề mặt rộng từ 2 - 2,5 m, có những tuyến tới 3 - 4 m. Những năm gần đây, với sự hỗ trợ của địa phương 30% giá trị công trình, tương đương 60 triệu đồng trên một km, đã có hơn 40 km đường trục thôn xóm, đường dong ngõ và đường nội đồng được hoàn thiện, nâng cấp; 4,5 km đường trục xã, đường liên thôn, liên xã cũng được nâng cấp làm mới. 

Mô hình trồng rau sạch được triển khai tại xóm 12 do Chi hội phụ nữ đảm nhiệm.

Theo ông Nguyễn Đức Thuận - xóm 11, những năm gần đây người dân xóm 11 nói riêng, xã Giao Hà nói chung đã bám ruộng vườn sản xuất lúa và rau màu. Nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, địa phương có chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, liên kết với Công ty Đông Cơ thực hiện chuỗi liên kết tại các xóm xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Theo đó, Công ty sẽ cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật và bao tiêu sản phẩm. Trong chăn nuôi, các hộ cũng đã đầu tư cải tạo ao nuôi thả thủy sản nước ngọt kết hợp chăn nuôi gia súc gia cầm. Qua đánh giá, năng suất lúa bình quân trong 5 năm trở lại đây của Giao Hà đạt trên 135 tạ/ha, diện tích chuyển đổi với hơn 41 ha, sản lượng hàng năm ước đạt 400 tấn, giá trị bình quân 150 triệu đồng/ha. Cùng với khuyến khích nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, ngành nghề nông thôn cũng được địa phương tạo mọi điều kiện để các hộ dân phát triển. Hiên nay, Giao Hà đang duy trì và phát triển các ngành nghề sẵn có ở địa phương như thợ mộc, nề, cơ khí, máy khâu và máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, cũng khuyến khích mở thêm các ngành nghề mới ở địa phương như dệt len, máy may công nghiệp, may thêu váy cưới và áo dài; một số hộ còn đầu tư mua sắm phương tiện vận tải như ô tô chở khách, xe tải vận chuyển hàng hóa. Địa phương còn tạo điều kiện về mọi mặt cho lao động làm việc tại các tỉnh thành và có nhu cầu xuất khẩu lao động. Năm 2019, tổng giá trị thu nhập của Giao Hà trong năm ước đạt 370 tỷ đồng, bình quân 50 triệu đồng.

Giao Hà phấn đấu đến năm 2025 đạt nông thôn mới nâng cao và xây dựng NTM kiểu mẫu.

Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân Giao Hà ngày một cải thiện, số hộ gia đình khá giả trở lên chiếm khoảng 75%, hộ nghèo giảm còn dưới 1%, hộ cận nghèo 5,6%. Tới đây địa phương tiếp tục phát huy và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, khuyến khích nhân dân phát huy nội lực khai thác tiềm năng thế mạnh tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao một bước đời sống nhân dân, đẩy nhanh hoàn thiện chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao để hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vì một Giao Hà phát triển nhanh, toàn diện và bền vững./.

 

Cao Nhung

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy