Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 603

Xóm 10 - xã Hồng Thuận phấn đấu xây dựng xóm NTM kiểu mẫu.

Chủ trương của Đảng, Nhà nước ta khẳng định, xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Chính vì vậy, mặc dù có những khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, nhưng với quyết tâm chính trị, hiện nay xóm 10, xã Hồng Thuận đang tập trung triển khai thực hiện chương trình xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu.
 
 
Xóm 10 - xã Hồng Thuận họp bàn giải pháp thực hiện những tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu.

Năm 2017, Hồng Thuận là một trong 7 xã, thị trấn cuối cùng của huyện được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn, đời sống người dân được nâng cao và có sự đổi thay rõ rệt được minh chứng qua những con số thực tế, những hình ảnh minh họa đầy sống động qua từng nếp nhà, từng tuyến đường giao thông thôn xóm, từng nhà văn hóa được xây dựng. Không bằng lòng với thành quả đã đạt được, Hồng Thuận tiếp tục bắt tay vào xây dựng nông thôn mới nâng cao, đồng thời lựa chọn một số xóm để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó có xóm 10. Với sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự hướng dẫn của các ngành chuyên môn, chi ủy xóm đội đã tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến của người dân để cùng thống nhất thực hiện. Trên cơ sở Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, chi ủy xóm và cơ sở xóm đội tiến hành rà soát, đánh giá từng tiêu chí để triển khai thực hiện.

Qua rà soát, hiện xóm 10, Hồng Thuận còn nhiều nội dung tiêu chí xây dựng xóm NTM kiểu mẫu chưa đạt như thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ hộ nghèo, nhà ở, một số công trình phụ trợ trong nhân dân; tỷ lệ người dân tham gia BHYT, gia đình đạt NTM kiểu mẫu, mô hình hoạt động văn hóa, thể thao tiêu biểu; tỷ lệ gia đình sử dụng thùng rác hai ngăn phân loại rác thải tại nguồn... Đây đều là những tiêu chí khó đòi hỏi cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của mỗi người dân trong xóm. Để thực hiện thành công từng tiêu chí, chi ủy xóm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp tích cực lao động sản xuất thi đua làm giàu, mở rộng quy mô sản xuất, tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân; tiếp tục duy trì nghề sẵn có tại địa phương, phấn đấu nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm trong năm 2020 đạt 54,6 triệu đồng/người/năm. Phát động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, trồng hoa cây cảnh bên lề đường, đặc biệt coi trọng việc duy trì thu gom rác thải sinh hoạt, vận động nhân dân chủ động phân loại rác ngay tại gia đình tạo cho môi trường sạch đẹp ngay tại khu dân cư. Để bắt kịp với sự phát triển của phương tiện giao thông, xóm đội và các tầng lớp nhân dân đã tích cực đóng góp tiền của, ngày công lao động nâng cấp, mở rộng các tuyến đường dong ngõ xóm. Đến nay, 3km đường trục chính và các tuyến đường nhánh đã được kiên cố hóa. Hệ thống đèn đường chiếu sáng cũng được lắp đặt vừa đảm bảo an ninh thôn xóm vừa tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận lợi.

 
NTM ở xóm 10 - xã Hồng Thuận đang khởi sắc từng ngày

 Thực hiện chương trình xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu, xóm 10, xã Hồng Thuận còn nhiều nội dung chưa đạt. Tiêu chí về sản xuất, kinh doanh, phát triển gia trại, trang trại, làm nghề phải theo quy hoạch, không gây ô nhiễm môi trường; khuyến khích gia đình nuôi thủy sản có bờ ao được kè bằng vật liệu cứng, sử dụng thùng rác hai ngăn và xử lý rác thải tại nguồn, sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, trồng hoa cây cảnh, cây bóng mát bên đường... Bên cạnh đó, tiêu chí về giáo dục, văn hóa, y tế cũng đều mong muốn nâng cao trình độ dân trí, xây dựng nếp sống văn hóa trong từng gia đình. Vì vậy, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng đoàn kết, quyết tâm thực hiện được mục tiêu xây dựng xóm NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất./.  

Cao Nhung

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy