Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Mời họp
Lượt xem: 571
Nhân dân Giao Lạc đoàn kết xây dựng nông thôn mới nâng cao.
    Với sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, nhân dân trong xã, năm 2015 Giao Lạc đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Không dừng lại, cán bộ và nhân dân địa phương tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí với mục tiêu làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nhất là để mỗi người dân thấy được nông thôn mới là chủ trương đúng đắn mà Đảng, Nhà nước đã khởi xướng. Qua gần 4 năm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nỗ lực nâng cao 19 tiêu chí sau khi đã được công nhận, bộ mặt nông thôn ở Giao Lạc có sự đổi thay rõ rệt. 


Các công trình phúc lợi ở Giao Lạc từng bước được xây dựng,
đáp ứng niềm mong mỏi của các tầng lớp nhân dân.

        Thời gian Giao Lạc phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, do nguồn ngân sách khó khăn cơ sở hạ tầng mới tập trung vào hệ thống giao thông, trường học, việc phát triển ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, thu hút đầu tư của doanh nghiệp chưa có bước phát triển mạnh mẽ và đột phá. Tuy nhiên, tận dụng lợi thế của địa phương, cấp ủy chính quyền đã lãnh đạo, chỉ đạo tập trung phát triển kinh tế biển kết hợp phát triển ngành nghề nông thôn. Với sự khuyến khích và tạo điều kiện của chính quyền địa phương, nhân dân trong xã đã mạnh dạn đầu tư nuôi trồng thủy sản, chủ yếu nuôi ngao ở vùng bãi và nuôi thủy sản nước ngọt kết hợp nuôi xen tôm thẻ chân trắng ở vùng chuyển đổi. Thu nhập từ nuôi thủy sản mỗi năm đạt từ 200 triệu đồng trở lên. Đối với ngành nghề tại địa phương cũng khá phát triển, cùng với kinh doanh dịch vụ, nghề may váy cưới trong những năm gần đây được mở rộng tạo việc làm cho lao động nông thôn. Ông Lê Văn Mạnh – Phó Chủ tịch UBND xã Giao Lạc cho biết: “Nghề may váy cưới tập trung ở các xóm 1,2,3, 11,14, 19,20  đã tạo việc làm cho lao động nông thôn lúc nông nhà với mức thu nhập 5 triệu đồng”.


Được địa phương hỗ trợ, đến nay tất cả các xóm ở Giao Lạc đều có nhà văn hóa và điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Kinh tế phát triển, thu nhập người dân nâng lên, cũng từ đây khi các công trình được triển khai xây dựng đã đón nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân. Đó là, hơn 20 km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí gần 11 tỷ đồng; Nhà hiệu bộ trường Tiểu học, THCS  và các phòng học chức năng của ba nhà trường được xây dựng với kinh phí xấp xỉ 13 tỷ đồng, Trạm y tế cũng đã sớm được xây dựng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Trụ sở UBND xã và các thiết bị làm việc được xây dựng và mua sắm với kinh phí 3 tỷ đồng. Hiện, nhà văn hóa xã đang được tập trung xây dựng.


Đường làng, ngõ xóm được mở rộng tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, giao thương buôn bán.

Ông Vũ Đức Dậu - Bí thư Chi bộ 7, xã Giao Lạc cho biết thêm: “đầu tư kiên cố các tuyến đường đòi hỏi kinh phí lớn song xác định mỗi công trình thôn xóm cũng như trong xã được hoàn thiện thì người hưởng lợi chính là nhân dân. Do đó, mặc trong xóm có 3 tuyến đường chính và một số tuyến phụ nhưng đến nay với sự chung sức đồng lòng của nhân dân, 2 tuyến đường chính và những tuyến phụ đã được kiên cố, một tuyến đường chính sẽ tiếp tục được triển khai trong năm 2020. Ngay sau khi các tuyến đường được cứng hóa, nhân dân ở từng khu dân cư trong xã còn tự nguyện đóng góp lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng kết hợp trồng hoa cây cảnh làm cho bộ mặt nông thôn thêm sáng, xanh, sạch, đẹp.


Quê hương Giao Lạc khởi sắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Về với Giao Lạc ở thời điểm này, mỗi người đều cảm nhận được sự đổi thay khác biệt, một bức tranh nhiều màu sắc với những gam màu tươi sáng hiện hữu trên từng ngõ nhỏ, từng nếp nhà. Điều đó càng khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới là đúng đắn và Giao Lạc cũng như các địa phương đã tin tưởng và dựa vào sức dân, vận động mỗi người dân cùng góp một tay, cùng đoàn kết thúc đẩy một địa phương của những năm trước đây nghèo nàn, lạc hậu trở thành một đơn vị vững mạnh toàn diện, bắt kịp với sự phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập và phát triển./.

Cao Nhung
Thông tin tuyên truyền Giao Thủy