Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định
Thông báo - Giấy mời
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
No title...
Lượt xem: 1031
Nhân dân và cán bộ xóm 11 - xã Giao Hà đoàn kết xây dựng nông thôn mới.
       Trên mỗi con đường đều sáng, xanh, sạch đẹp - đó là mong ước của mỗi người dân. Do đó, khi chủ trương làm đường giao thông nông thôn và lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng được triển khai, cán bộ và nhân dân xóm 11 - xã Giao Hà đã đồng lòng đóng góp tiền của, ngày công mở rộng, nâng cấp các tuyến đường trong xóm. Đến nay, trên 3 km đường xóm trị giá khoảng 2 tỷ đồng và hệ thống đèn điện chiếu sáng đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng.Nhân dân xóm 11 - Giao Hà cùng đồng lòng đóng góp mở rộng 8/11 tuyến đường giao thông thôn xóm.

Giao Hà là địa phương được tỉnh và huyện chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới nên mỗi người dân nơi đây đều có ý thức trách nhiệm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Xây dựng nông thôn mới là chủ trương mang tính tổng thể, toàn diện phục vụ cho chính nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Chính vì vậy, cùng với đóng góp đầy đủ các khoản thuế quỹ để địa phương đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, nhân dân xóm xóm 11 còn tích cực đóng góp hoàn thiện các công trình ở thôn xóm. Những năm trước đây, xóm 11 cũng như nhiều địa phương trong huyện nhà văn hóa xóm chưa có hầu như phải nhờ nhà dân, đường dong ngõ xóm lầy lội nhân dân đi lại khó khăn. Tuy nhiên, do nhu cầu cuộc sống, đời sống trong mỗi gia đình khấm khá hơn nên nhân dân ở từng khu dân cư đã tự nguyện đóng góp kiên cố hóa các tuyến đường với bề rộng mặt đường từ 1,2 - 1,5 m. Tiếp đó, khi chủ trương xây dựng nông thôn mới được triển khai, tiêu chí về đường giao thông cũng thay đổi cùng với đó là các phương tiện giao thông phát triển mạnh mẽ nếu như các con đường cũ mặt đường hẹp sẽ khó khăn khi lưu thông. Xuất phát từ thực tế đó mà trong khoảng 2 năm trở lại đây, cán bộ và nhân dân xóm 11 lại tiếp tục mở rộng, nâng cấp đường giao thông thôn xóm với bề mặt từ 3 – 5 m. 

Để chủ trương làm đường giao thông thực hiện thuận lợi và hiệu quả, tránh những ý kiến trái chiều, bức xúc của nhân dân, chi ủy, xóm đội đã họp bàn thống nhất mức đóng góp cho từng hộ trong thôn xóm. Theo đó, xóm phát động nhân dân đóng góp trong 2 – 3 vụ và bình quân mỗi khẩu trực tiếp sinh sống trên các tuyến đường sẽ đóng một triệu đồng, những hộ cách xa đường nhưng vẫn thường xuyên lưu thông đóng 600 ngàn đồng/khẩu và những hộ còn lại trong xóm đóng 250 ngàn đồng/khẩu. Chính việc phân mức đóng góp kết hợp với công khai minh bạch từng khoản thu chi mà khi triển khai thi công các tuyến đường nhân dân đều đồng tình ủng hộ. Nhiều hộ gia đình còn vận động con cái đang lao động, công tác trên mọi miền Tổ quốc ủng hộ từ 1 – 40 triệu đồng nên đến nay 8/11 tuyến đường ở xóm 11 đã hoàn thành, trong đó số tiền ủng hộ lên tới hơn 200 triệu đồng. Có những hộ còn tự nguyện hiến đất để đường được mở rộng.Nhân dân Giao Hà nâng cấp, mở rộng đường thôn xóm với bề mặt rộng từ 3- 5 m.

Không chỉ đóng góp, ủng hộ tiền của làm đường giao thông trong xóm mà ngay sau khi các tuyến đường mở rộng khang trang, sạch đẹp, nhân dân còn họp bàn, thống nhất tự nguyện đóng góp lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng. Hiện nay, trên 4km đường của xóm 11 đèn đường đã được lắp đặt, trị giá mỗi cột đèn gần một triệu đồng và số tiền nhân dân đóng góp khoảng 200 triệu đồng. Tại thời điểm này, xóm 11 vẫn còn 3 tuyến đường chưa được mở rộng, tới đây chi ủy xóm tiếp tục vận động nhân dân đóng góp, phấn đấu đến cuối năm 2018, 100% đường dong ngõ xóm sẽ được mở rộng, nâng cấp đảm bảo mặt đường rộng từ 3 - 5m. Phát huy tinh thần dân chủ của nhân dân, sự đồng lòng ủng hộ của mỗi người dân xóm 11 trong chặng đường phấn đấu xây dựng nông thôn mới vừa qua sẽ tiếp tục là bước đi vững chắc để xóm 11 luôn là một trong những đơn vị đi đầu của địa phương, góp phần để Giao Hà phấn đấu thực hiện xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới./.

Cao Nhung
Đài phát thanh Giao Thủy