Giới thiệu "Thơ Người cao tuổi huyện Giao Thủy" tập 2
14:45' 7/5/2013

Những ngày cuối năm Nhâm Thìn (tháng Giêng năm 2013) trước sự bận rộn, hối hả… của nhân dân cả nước chuẩn bị cho nhân dân đón Tết vui xuân Quý Tỵ 2013…. Thì Ban chấp hành Thi đàn Người cao tuổi huyện Giao Thủy lại bận rộn với cái riêng của mình: Tập hợp thơ, duyệt bài, xin giấy phép in ấn… Tập thơ Người cao tuổi tập II. Với ý tuwongr tập thơ ra đời đúng vào dịp Tết: Nó như một món quà xuân gửi tới các thi đàn viên NCT, với hội viên NCT và những người yêu thơ trong, ngoài huyện để cùng với bao món quà Tết khác, các thi huynh, thi hữu cùng các hội viên NCT vui Tết đón Xuân.


Sự cố gắng, nỗ lực ấy của BCH thi đàn hội NCT Giao Thủy đã đạt được nguyện vọng như mong muốn. Đó là một sự cố gắng lớn của BCH thi đàn hội NCT huyện Giao Thủy chúng ta.Thơ NCT tập I của UBMTTQ, ban đại diện hội NCT huyện Giao Thủy đã ấn hành ra mắt giới thiệu trong dịp 01/10/2011 kỷ niệm Quốc tế NCT: Trong lời giới thiệu Ban biên tập đã khẳng định: NCT là lớp người từ tuổi trẻ đã đóng góp xương máu, sức lực trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Là lớp người đã nhiệt tình tham gia xây dựng đất nước qua các thời kỳ… Ngày nay, trong hội NCT họ dã luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích; họ tiếp tục gánh vác công việc gia đình và xã hội. Điều đặc biệt quý và đáng trân trọng là họ còn miệt mài, say sưa làm thơ, góp vui cho cuộc sống và tri ân nguồn cội, tri ân Đảng cộng sản Việt Nam, Bác Hồ vĩ đại, tự hào về một thời để nhớ. Khuyên dạy con cháu giữ gìn và phát huy dạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và những truyền thống tốt đẹp của quê hương.Nhận thức đúng vai trò NCT huyện nhà: Căn cứ quyết định số 12/2011-QĐ/TTVHNCT-VN ngày 18/6/2011 về việc thành lập Thi đàn NCTVN. Quyết định số 196/2011/QĐTTVHNCT-VN công nhận thành viên sáng lập thi đàn NCTVN tỉnh Nam Định là thành viên sáng lập thi đàn NCTVN. Qua một thời gian liên lạc, ban liên lạc NCT huyện Giao Thủy người tiêu biểu là ông Cao Công Hứa PCN thi đàn NCT tỉnh Nam Định đã tập hợp được một số nhà thơ cao tuổi tâm huyết và thành lập BCH lâm thời để hoạt động. Được sự đồng tình ủng hộ của các cấp có thẩm quyền huyện, tỉnh, trung ương; theo Quyết định số 252 ngày 15/02/2012 thi đàn NCT huyện Giao Thủy được thành lập.

Đó là một tin vui với hội NCT huyện nhà. Bởi Thi đàn NCT sẽ đồng hành cùng các CLB thơ NCT các xã hiện có đã ra mắt trước đây. Thi đàn NCT huyện nhà được các cấp Đảng, chính quyền có thẩm quyền đồng tình ủng hộ trong việc sáng tác thơ in thơ, chuyển tải thơ ở một số hình thức, phục vụ các phong trào cách mạng của Đảng ở địa phương và rộng hơn nữa. Các hình thức phổ rộng thơ của thi đàn có tư cách pháp nhân, có tài khoản, có con dấu có văn phòng hoạt động chịu sự chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và như vậy mỗi cá nhân trong thi đàn cần đăng tải in thơ đều được sự hỗ trợ của thi đàn NCT cấp trên. Ngày 06/09/2012 thi đàn NCT huyện nhà long trọng tổ chức lễ ra mắt. Ngay sau đó tại bài viết “Tự hào Giao Thủy quê tôi” tác giả Văn Chung xã Giao Thịnh viết với niềm tin và hy vọng:

“… Nhâm Thìn mở hội hân hoan,

Tháng chín thi đàn “ra mắt” thi ca

Mai ngày rồi sẽ mở ra

“Tập 2” cao tuổi nở hoa kính chào…!”

Vâng và giờ đây: ThơNCT Giao Thủy-Tập 2 đã thực sự chào đời!

Kế tục truyền thống thơ, thơ NCT tập 1, với khuôn khổ tập thơ, trình bày và thiết kế như nhau giữa hai tập 1 và 2: Đều có khổ 14,5x20,5 (cm). Trang trí bìa như nhau, màu sắc tập 1 xanh lá cây (mộc), màu sắc tập 2: Đỏ thẫm (hỏa) ngũ hành tương sinh.Tập thơ được giới thiệu lần lượt: chủ nhiệm thi đàn, ban biên soạn, một số hình ảnh của các vị trong ban thi đàn, một số hình ảnh lễ ra mắt thi đàn NCT huyện Giao Thủy. Lời giới thiệu, phần thơ hội viên, phần thơ giao lưu, phụ lục…
Trong thời gian 4 tháng (06/9/2012- 31/1/2013) BCH thi đàn NCT huyện nhà vừa tổ chức lễ ra mắt, vữa củng cố tổ chức, vừa vận động sáng tác vừa tập hợp, duyetj bài, vận động xã hội hóa, xin phép in ấn, xuất bản… quả là một công việc khẩn trương đòi hỏi bộ máy làm việc tích cực không ngơi nghỉ với tinh thần đầy trách nhiệm xong vẫn dựa trên nguyên tắc “Ba tự” thật là đáng trân trọng.

Thơ hội viên đã tập hợp được 63 tác giả với tổng 262 bài thơ được lọt vào vòng tuyển chọn. sau khi BCH bàn bạc các ý kiến thống nhất sẽ đăng thêm thơ giao lưu của các bạn thơ ở các CLB khác và thi huynh, thi hữu ở các huyện khác, tỉnh khác. Sau khi liên hệ đã có 26 nhà thơ cho bài với 57 tác phẩm ở nhiều thể loại khác nhau đầy tâm huyết.

Với mỗi đứa con tinh thần mà mỗi tác giả đã bộc bạch qua câu, từ, ý, tứ thể loại… tất cả đều thể hiện đúng với bản chất mộc mạc chân chất của người tuổi cao. Kế tiếp được với bản chất tập thơ NCT tập 1 huyện Giao Thủy. Thể hiện sự vui mừng phấn khởi không dấu nổi khi thi đàn NCT huyện nhà ra mắt: Nhà thơ Nguyễn Văn Bê xã Giao Phong viết:

“… Thế là tôi bạn một nhà

Mở mang trí tuệ vươn xa tầm nhìn

Gạch hồng toàn bộ xây lên

Làng thơ Giao Thủy vững bền từ đây…”

Cũng có cảm xúc tương tự tác giả Nguyễn Văn Chung- Giao Thịnh lại diễn tả:

“… Nhờ có thi đàn ta gặp nhau

Ai ai cũng tóc bạc đầu râu

Tuổi cao vẫn khát làm thơ phú

Bảy tám mươi xuân vẫn tỉnh đầu…”

Thi đàn NCT huyện Giao Thủy là sân chơi trí tuệ cho tất cả những ai là hội viên NCT đã, đang và sẽ là hội viên thi đàn. Thi đàn sinh hoạt có nội dung có nguyên tắc và quy ước chung theo hướng dẫn của TTNHNCT trung ương hội NCTVN. Thật vậy nếu mỗi xã có một CLB thơ NCT thì rõ ràng sự kết nối chung trong toàn huyện là khó khăn. Thi đàn NCT huyện nhà ra đời một điểm hẹn của sự kết nối giữa các CLB thơ NCT trong toàn huyện. Trong bài “Tuổi cao vẫn sáng thi đàn”, tác giả Lại Văn Dự - Bình Hòa viết:

“… Cùng vui gia nhập thi đàn

Tuổi cao ba tự vẫn tràn sức thơ

Tuổi cao bao thực hữu mơ

Tuổi cao vẫn tỏ ý thơ trọn tình…”

Thi nhân ngày nay có người nói quá bão hòa, ra gõ gặp nhà thơ!

Đó là hiện tượng vui, bởi dân trí nâng lên làm thơ được phổ cập. Họ biết nâng những suy nghĩ đơn giản thành câu từ có vần điệu theo từng thể thơ. Nếu họ lại đứng trong CLB hay thi đàn nào đó, có hướng dẫn hoạt động cụ thể, có tổ chức thì ôi những vần thơ lẻ loi kia được đưa vào cổ vũ cuộc sống biết bao nhiêu! CLB hay thi đàn này, kia… đều là thú vui, tình bạn vui với thơ có tổ chức. Có nhiều CLB mê thơ, ăn thơ, ngủ thơ… tất cả là tự mình tham gia, tự mình đóng góp, tự mình chi phí mặc thế các thi huynh, thi hữu vẫn không ngại ngần. Họ vẫn:

“… Tuổi cao huynh đệ trao tình

Tâm giao câu chữ gửi mình trong thơ.”

Vui, phấn khởi, hy vọng về thi đàn NCT ra mắt nhà thơ Phạm Thị Hồng- Bình Hòa thổ lộ:

“… Kính chào tất cả hội viên

Thi đàn Cao tuổi ghi tên huyện nhà

Cùng chung khúc khải hoàn ca

Thi đàn thi hữu vững đà đi lên…”

Thi đàn NCT huyện nhà ra mắt gây cảm xúc dang trào ở các cụ cao niên trong huyện, được đến dự lễ ra mắt hay không có dịp về dự đều có cảm xúc qua thơ. Bài thơ “ Tiếng thơm” nhà thơ Cao Công Hứa- Bạch Long bày tỏ:

“… Thi đàn nay thật vui sao

Sân chơi trí tuệ đổi trao tâm tình

Tăng thêm sức khỏe cho mình

Hiếu trung giữ trọn nghĩa tình sắt son…”

Còn đây với con mắt đầy kỳ vọng của thi đàn NCT Nguyễn Quang Minh- Giao Hương viết:

“… Tuổi cao gương sáng tựa vầng dương

Sống vui sống khỏe với đời thường

Xây dựng thi đàn ngày lớn mạnh

Góp vần thơ, những áng văn chương…”

Rõ ràng thi đàn NCT huyện Giao Thủy ra mắt ngày 06/09/2012 đã tập hợp lòng người cao tuổi trong huyện. 63 tác giả có thơ in trong tập thì só tới trên 50 tác giả có thơ ca ngợi thi đàn. Tác giả Vũ Duy Minh – Hồng Thuận khẳng định:

“… Ngày vui ra mắt thi đàn

Hội người cao tuổi ngập tràn niềm vui

Giao lưu tình cảm mọi miền

Sân chơi trí tuệ giúp quên tuổi già…”

Bút danh Phạm Ngọc Sơn - Phó chủ nhiệm thi đàn NCT huyện Giao Thủy, Chủ tịch hội NCT xã Hồng Thuận có niềm tin và thực sự sung sướng:

“… Thi đàn mong ước đợi chờ

Trở thành hiện thực bây giờ là đây

Tay nâng chén rượu ngất ngây

Mừng ngày gặp mặt tràn đầy niềm vui…”

Ông Vũ Hoài Nam – Giao Thiện sau khi liệt kê hơn 20 xã, thị trấn về dự ra mắt thi đàn NCT trong không khí tưng bừng phấn khởi tác giả kết luận:

“… Hội thi đàn hôm nay ra mắt

Gặp nhau đây tay bắt mặt mừng

Thi đàn không khí tưng bừng

Chúc các Cụ khỏe không ngừng viết thơ…”

Thầy giáo nghỉ hưu- nhà thơ Trần Trọng Yêm- Bình Hòa suy nghĩ về thi đàn:

“… Sân chơi tri thức sân càng trẻ

Bến đợi văn chương bến chẳng già

Bón gốc vun cây chăm trẻ nhỏ

Tuổi cao sống khỏe thỏa lòng ta…”

Và còn Chủ nhiệm thi đàn Hoàng Thế Vinh ông cao hứng khẳng định thi đàn NCT là tuyệt vời:

“… Thi đàn thỏa sức một sân chơi

Rạo rực men say chén rượu mời

Hội ngộ tương phùng vui mỗi chốn

Giao lưu bạn hữu với muôn nơi…”

Thi đàn NCT ra đời đã có bao nhiêu câu thơ, bài thơ, tập thơ…. Ca ngợi. Vơi NCT với độc giả rất trân trọng sự kiện đó của lớp người cao tuổi huyện nhà. Sự ra đời ấy là hiện tượng văn hóa đẹp rất nhân văn phục vụ chăm sóc, phụng dưỡng NCT và một số nhiệm vụ chính trị tại địa phương: Nội dung thể hiện của 262 bài thơ còn ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ. Những kỷ niệm xưa, tình cẩm gia đình thân thiết, những lễ hội, nguồn cội. Những nét phác thảo về đổi mới nông thôn, những lời chúc thọ, chúc người cao tuổi Đảng. Những nét đả phá tục lệ xấu và tai, tệ nạn xã hội.

Mảng tình yêu quê hương đất nước ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu xuyên suốt trên 70% số bài thơ và hầu khắp nhà thơ nào cũng đề cập. Tác giả Nguyễn Văn Bê có 6 bài thì có 4 bài ca ngợi Đảng, quê hương Giao Phong.

Bài “Nhận huy hiệu Đảng”- Nguyễn Văn Chiêu viết:

“… Đẹp sao tuổi Đảng năm mươi

Vẫn đầy nhiệt huyết vẫn xanh tươi

Lửa đạn chiến tranh ngời tóc bạc

Gian lao từng trải xạm da mồi…”

Và ông kết luận “…Thước ngọc gương vàng thép đã tôi!”. Tác giỏa khẳng định mình vào Đảng là thế, là hy sinh, là phấn đấu, là tôi luyện. Chịu khổ trước dân, sướng sau dân nhưng rất đỗi tự hào.

“… Hội cao tuổi Đảng quê ta

Nghĩa tình đồng chí đậm đà yêu thương

Nay dù không ở nghị trường

Ý chí của Đảng vẫn gương sáng ngời…”

Trích “Hội đồng chí cao tuổi Đảng”- Trịnh Xuân Giác. Vâng chỉ bốn câu thơ đó thôi đã toát lên niềm tin-ý chí kiên trung vủa Đảng viên trong tổ chức Đảng cộng sản Việt Nam và vai trò của Đảng trong cuộc sống hiện tại.

“… Giờ đây có Đảng ở bên con

Con đã thề dưới bóng cờ son

Gian khổ hy sinh không lùi bước

Còn con nhiệm vụ phải làm tròn…”

Trích “Nhớ mẹ”- Đặng Thái Hòa xã Giao Nhân. Đan xen tình cảm của thi nhân với Đảng, với quê hương đó là Giao Thủy, đó là các xã họ đang sống, đó là biển cả, đó là rừng ngập mặn Quốc gia Xuân Thủy….

Tất cả những con mắt của thi sỹ đều là những bức tranh đẹp đáng yêu, đáng tự hào:

“… Chiều tà gió mát đồng quê

Muối đồng bát ngát trắng khoe nắng vàng…”

 Cảnh quê chiều- Đặng Quang Hảo thị trấn Quất Lâm:

“… Trời đêm bàng bạc trăng thanh

Lửng lơ, lơ lửng giăng mành biển khơi

Nửa vành như chiếc thuyền trôi

Cây đa chú cuội cùng ngồi biển sâu…”

Vâng quả là hữu tình giữa biển và trời, trước một trời biển, một thiên nhiên kỳ vỹ và sự yên ả hiếm có của biển Đông. Chưa hết tác giả còn mô tả:

“…Bao con cá lượn theo đàn

Đua nhau đớp ánh trăng vàng lả lơi…”

Nói về vườn chim Xuân Thủy nhà thơ Trịnh Xuân Giác xã Giao Thiện viết:

“… Bồng lai tiên cảnh đây chăng

Thiên nhiên kỳ thú mênh mang tuyệt vời

Long lanh sóng nước nhẹ bơi

Âm vang khúc nhạc rợp trời Hải Âu…”

Quả là tuyệt vời dù chỉ có 4 câu thơ đã vẽ lên một thiên nhiên trời biển đẹp vô song… cả một đoạn 20 câu tiếp nhà thơ cho ta từ bất ngờ này đến bất ngờ khác; đó là những đặc tính, đặc điểm của mỗi loài chim sống nơi rừng ngập mặn ví như:

“… Hoàng hôn bóng đã về chiều

Đồng thanh điệp khúc quốc kêu vang lừng

Bìm bịp cùng hòa nhịp chung

Chim Ri, chim Sít, vẫy vùng hòa vui

Chim cút gioit nhất lủi chui

Cò bợ lặn lội suốt đời độc thân…”

Cảm thấy tác giả như nhà nghiên cứu chim muông chuyên nghiệp. Qua thơ ta thấy sự tiềm tàng của rừng ngập mặn từ đó càng tăng thêm tình yêu quê hương đất nước. Ta trân trọng tác giả bởi nếu không sâu sát, không thực tế không có tâm hồn không thể không có những tứ thơ hay.

Vâng quê hương là mảng đề tài phong phú nhất… “Đi đâu cũng nhớ về quê, nhớ con con lượn bốn bề quê hương…” (Bài quê hương Giao Thanh – Phan Thị Lương Toan).

Ngày này quê hương luôn thay da đổi thịt nhất là sau những nghị quyết lớn của Đảng, nhà nước với đường lối chính sách mở mang kinh tế đổi mới dân sinh… Số luwongj bài viết về đổi mới nông thôn cũng đa dạng phong phú xong phàn lớn được mô tả đan xen trong các loạt bài ca ngợi quê hương: Như các bài của tác giả Nguyễn Văn Bê – Giao Phong, Nguyễn Văn Bốn- Bình Hòa, Phan Văn kỷ- Bình Hòa, Lương Cao Lạng- Giao Long, Hồng Lụa- Giao Thịnh, Cao Văn Minh- Thị trấn Quất Lâm, Lê Văn Roanh- Giao Nhân, Hứa Đức Thịnh-Giao Phong, Văn Chung- Giao Thịnh.

Người cao tuổi luôn ý thức được vai trò mình trong gia đình. Ngoài xã hội. Đa số người cao tuổi là hội viên hội người cao tuổi- Ai cũng ít nhất một làn được nghe phát động và thực hiện thi đua: “Tuổi cao gương sáng chính phong trào đó là đề tài thơ của nhiều tác giả tuổi cao”.

Với các cụ song toàn là điều hạnh phúc nhất vì còn ông còn bà đủ đầy tuổi già vẫn còn dí dỏm cho vui:

“… Ông ơi đừng gọi bằng bà

Gọi bằng em nhà gọi bà hơi thô

Mặc kệ: môi đã hơi khô

Má hồng đã rám, bạc phơ mái đầu…”

(Tâm sự ông bà của Lê Văn Qua xã Giao Thiện)

Thơ NCT nhiều khi vẫn trẻ lại với cuộc sống đời thường tức cảnh với thiếu nữ phái đẹp thời nay.

Nguyễn Hữu Thanh- Giao Long với tựa đề “Để ngất ngây” tác giả viết:

“… Trời phú cho em mắt lá răm

Lúc thì đằm thắm lúc xa xăm

Giá như anh được làm họa sỹ

Để ngắm để tô đến trăm năm…”

Bài “Buổi đầu yêu”- Phạm Cao Thăng cũng nói về những kỷ niệm đáng nhớ của thời thanh xuân- Tca giả Hoàng Quốc Thắng đảm đang thay bà, bà hàng năm đi nuôi cháu nội miền Nam. Tình ông tình bà rất mộng mơ: “Ngắm trăng”- Nguyễn Thị Thoa- Giao Thanh. Hơn thế nữa nói lên lòng chung thủy của người phụ nữ Việt Nam có chồng đi chiến đấu xa.

Phan Thị Lương Toan- Giao Thanh viết:

“… Hơn bốn mươi năm rồi anh có hay

Tâm hồn trong trắng má vẫn hây

Đón nhận tình yêu từ ngày ấy

Yêu anh yêu trọn trái tim này…”

Tình cảm các nhà thơ sâu lắng dạt dào: Từ tình yêu đôi lứa tuổi thanh xuân đến tình đồng đội, tình đồng chí, tình đồng nghiệp, tình thầy trò- tình làng nghĩa xóm được thể hiện ở hầu khắp các bài thơ.

Nói về quê hương Giao Thủy nhiều bài ca ngợi rất tâm đắc: Nhà thơ Hứa Đức Thịnh-Giao Phong với bài “Giao Thủy”:

“… Giao Thủy trời xẻ làm đôi

Nửa là đồng lúa nửa nhoài biển Đông

Qua rồi giặc giã bão giông

Từ cửa sông Hồng đến bãi Quất Lâm

Nhân dân đồng thuận đồng lòng

Hướng theo cờ Đảng ánh hồng tung bay…”

Cũng đề tài tình yêu quê hương Giao Thủy  tác giả Cao Văn Minh-thị trấn Quất Lâm viết:

:… Giữa hai nguồn nước giao hòa

Trong sông ngoài biển đó là quê tôi

Trăm năm sông lở, biển bồi

Tạo lên vùng đất con người kiên chung…”

“… Chung tay xây dựng quê hương

Giao Thủy anh hùng giàu đẹp văn minh…”

Ngoài ra còn các bào giá trị khác như của tác giả Cao Công Hứa-Bạch Long, Hồng Lụa-Giao Thịnh.

Nói về sức khở NCT luôn luôn quan tâm: Bài “Tuổi già đến với dưỡng sinh”-Nguyễn Thị Xuyến thị trấn Quất Lâm.

Nhà thơ Cao Văn Minh thị trấn Quất Lâm chăm lo sức khỏe của mình:

“… Tối tối tập mấy đường quyền

Luyện vài lượt kiếm bên thềm đón trăng”

Và:

“… Muốn cho sức khỏe dẻo dai

Dưỡng sinh thể dục ngày ngày siêng năng”

Có tác giả cao tuổi bỏ qua ưu phiền về bệnh tật. Tập trung sống vui tự tin, tin thầy, tin thuốc- chiến thắng bệnh tật, nguy hiểm sau nhiều tháng và đã viết thành thơ: “Xơ gan” của Trần Đại Số- Giao Nhân.

Với 262 bài viết của 53 tác giả in trong “thơ người cao tuổi tập 2”- huyện Giao Thủy nhìn chung các hoạt động đời thường đã được khai thác có đề tài chi tiết- có mảng còn hời hợt, thoáng qua như đề tài chống tham nhũng chỉ có bài “Rác rưởi” của tác giả Lại Văn Dự- cảnh báo về tham gia an toàn giao thông bài “Đừng liều” của Quang Kiểng- Giao Long.

Dù sao đây cũng là những cố gắng của các tác giả có thơ in trong tập lần này.

Với tinh thần yêu thơ với suy nghĩ đề tài tự phát, nghĩ sao viết vậy- (Cây nhà lá bờ ao) hoặc có chút ít vốn về thơ- như thể loại, niêm luật vần điệu… song ít thực tế, ít giao lưu thì việc viết một khôt thơ hay, bài thơ hay chắc không dơn giản. Càng đọc nhiều suy ngẫm mới thấy hết cái hay cái chưa hay về nội dung, nghệ thuật từ đó rút ra bài học cho mình- tác giả mạnh gì, yếu gì mình học được ở họ điểm gì. Thiết nghĩ ở tuổi cao niên khi viết lách-phú thơ, câu tục ngữ: “Học thầy không tầy học bạn” vẫn còn nguyên giá trị. Nhà thơ Nguyễn Thế Kiên chủ nhiệm các dự án xuất bản giám đốc công ty văn hóa Đất Việt đã viết “Tựa” cho tập thơ trong đó có đoạn:

“… Giao Thủy ơi, thơ cần lắm sự cọ xót, giao lưu giữa các câu lạc bộ, giữa những người yêu thơ với nhau, cần lắm sự chân thành góp ý cho nhau qua từng sáng tác. Thế giới của thơ là nỗi vật vã khi tìm câu, chuốt chữ là sự đọc và sự học không ngừng. Vì vậy để đưa một niềm vui, một nỗi buồn hay một góc kỷ niệm xưa vào trong thơ không bao giờ là đơn giản đối với người cầm bút. Như cái sự khắc nghiệt từ giông tố của biển xanh, cái chát mặn của muối trắng muốn thành thơ phải qua bao lần chưng cất, gọt giũa, thau lọc…”

Trong thời gian có hạn (4 tháng) thì hơn 1 tháng cuối năm ban biên tập mới được trưng tập- tập hợp bài trên 21 xa, thị trấn- 9 anh em ở các xã cách xa nhau-di chuyển để làm việc quả là phức tạp. Những khó khăn chủ quan, khách quan không thể tránh khỏi. Với phương châm không thể sửa ý từ… nếu không được sự đồng ý của tác giả chỉ sửa lỗi chính tả nếu có…. Nên sách in không khỏi còn nhiều thiếu sót- kể cả tên sách in như bìa trình bày còn có người trê là tập thơ in không có tên, thơ ra đời vào dịp tết không có chúc mừng năm mới. Một số tác giả trích ngang bên ảnh chưa nghiêm túc, chính xác. ảnh in nhòe nhoẹt không nét…

Thơ “ Người cao tuổi tập 2” Thi đàn NCT huyện Giao Thủy đồng hành còn có 57 tác phẩm của 26 tác giả trong và ngoài huyện. Trong đó 9 nhà thơ với 23 bài các tác giả ở các CLB thơ và là Chủ tịch hội NCT các xã, thị trấn.

17 bài thơ với 34 tác phẩm thơ là các vị lãnh đạo hội thơ Việt Nam thơ thi đàn NCT tỉnh Nam Định và các CLB thơ các huyện bạn như Nam Trực, Vụ Bản, Mỹ Lôc, thành phố Nam Định…

Phải nói rằng thơ của các bạn khắp nơi xa gần trong và ngoài huyện Giao Thủy gửi về, ban biên tập thơ NCT tập 2 huyện Giao Thủy cảm thấy tâm huyết các bạn rất tâm huyết với Giao Thủy. Khi đọc lên mỗi chung ta lần 1, lần 2 là tâm đắc ngay; nội dung phong phú, đa dạng, chất liệu “Đong đầy” ngôn ngữ tao nhã – màu sắc tươi vui tính giáo dục cao, ý tứ thì ngọt ngào trôi chảy- nhân văn thẩm mỹ và tình cảm dạt dào…

                                                                                           Nguyễn Văn Chung

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY
Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Danh sách bài bạn đọc phản hồi
Bạn : tran luc ( tranluc_day1952@...).Gửi ngày: 10/05/2013
chưa nổi bật lắm