Nem rán hải sản
14:26' 6/10/2011

Mỗi vùng miền trên đất nước ta đều có đều có những món ăn đặc sản khác nhau nhưng có một món ăn mà cả ba miền Bắc- Trung- Nam đều có, đó là món nem rán. Món nem rán thông thường được chế biến chủ yếu bằng thịt lợn và trứng nhưng với Giao Thủy- một miền quê biển có nguồn hải sản phong phú, dồi dào thì món nem rán tại đây lại có cách chế biến và mang hương vị riêng, đó là món nem rán hải sản.




Mực tươi là nguyên liệu chủ yếu dùng để chế biến nem rán hải sản

Nem rán hải sản là món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt các loại hải sản, cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng là món ăn ngon được người dân Giao Thủy cũng như khách du lịch rất ưa chuộng.
Các phụ liệu sử dụng khi chế biến món nem rán hải sản Giao Thủy là nấm hương, mộc nhĩ, hành củ, tỏi, miến, chanh, đường, hạt tiêu. Các loại rau có thể sử dụng làm nhân là cà rốt, củ đậu, hành lá tươi, rau mùi, lá lốt...Nguyên liệu chính không thể thiếu khi làm nem rán hải sản đó là thịt của các loại hải sản như thịt tôm, thịt cua hay thịt mực...được băm nhỏ để làm nhân.
Cách làm món nem rán hải sản không quá khó nhưng lại đòi hỏi người chế biến mất nhiều thời gian và sự tỉ mỉ. Miến được ngâm trong nước lạnh sau đó cắt nhỏ; mộc nhĩ, nấm hương, lá mùi, hành củ và hành lá tươi thái nhỏ; cà rốt (hoặc giá đỗ), lá lốt thái chỉ. Các loại rau, củ này sẽ giúp cho món nem có màu sắc phong phú, ăn giòn, ngọt và đỡ ngán. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều loại rau, củ này sẽ làm át mùi vị đặc trưng của các loại thịt hải sản và làm nem rán dễ bị ỉu. 


Thịt hải sản và các loại phụ liệu được trộn đều để làm nhân

Các phụ liệu được sơ chế đem trộn đều cùng với nguyên liệu chính là thịt hải sản băm nhỏ. Điều này sẽ làm cho nhân không bị rời, không khô và cuốn nem dễ hơn. Khi đã có hỗn hợp các nguyên liệu (nhân) ta tiến hành cuốn nem: trải bánh đa ra đĩa sau đó cho nhân vào cuốn. Chú ý không nên cuốn nem to quá vì như vậy khi rán nhân nem khó chín và nem không được giòn.
Thao tác quan trọng nhất khi làm nem rán hải sản đó là khi rán nem. Người chế biến cho dầu vào chảo, đợi đến khi dầu nóng già thì mới cho nem vào rán (chú ý cho dầu vừa mặt nem, không nên cho quá nhiều sẽ làm nem dễ bị nổ mặt và bung mép). Khi rán nem thì nên để nhỏ lửa, trở đều tay cho đến khi nem chín vàng đều và có mùi thơm của các loại gia vị thì vớt ra để nem trên giá sắt cho chảy hết dầu rán để khi ăn nem không bị ngán.
Nước chấm món nem rán hải sản cùng với dưa góp cũng được chế biến rất công phu.Tuỳ khẩu vị của từng người mà có cách chế biến khác nhau nhưng không thể thiếu 3 vị đặc trưng là ngọt- chua- cay. Thông thường khi pha nước chấm người ta thường cho tỏi đã đập dập cùng với ớt quả đã cắt thành lát nhỏ, nước mắm, tiêu, đường, chanh, nước đun sôi để nguội pha lẫn với nhau sao cho vừa miệng. Khi thưởng thức nem rán hải sản thì không thể không có món dưa góp đi kèm. Nguyên liệu để làm dưa góp thường là các loại quả như đu đủ, cà rốt, dưa chuột thái mỏng đã qua sơ chế trộn cùng với đường, chanh, gia vị sao cho vừa miệng.


Món nem rán hải sản trên bàn tiệc

Khi ăn, bày rau sống xuống đĩa, cà chua, dưa chuột xếp hai bên, cho nem ở giữa. Bạn có thể thưởng thức nem rán hải sản cùng với nước chấm, dưa góp và bún. Món nem rán hải sản nên ăn ngay khi còn nóng thì sẽ ngon và giòn, nếu để lâu thì nem bị ỉu ăn mất ngon./.

                                                                                Hồng Luyến- Phòng VHTT Giao Thủy

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY
Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Danh sách bài bạn đọc phản hồi
Bạn : to kim oanh ( kimoanh291286@...).Gửi ngày: 16/08/2012
ngon quá, giao thủy cũng nhiều món ngon phong phú đấy nhỉ
Các tin trước
Gạo tám thơm Giao Thuỷ    (10/8/2011)
Gỏi nhệch Giao Thủy    (20/7/2011)
Canh cá khoai    (18/7/2011)
Miến cua biển    (11/7/2011)
Canh cua đồng    (4/7/2011)
Nộm sứa Giao Thủy    (21/6/2011)
Rượu Bỉnh Ri    (8/6/2011)
Nước mắm Sa Châu    (12/5/2011)
Các tin tiếp
Canh khoai nước    (25/11/2011)
Cá rô đồng kho khế    (17/2/2012)
Ngao hấp    (27/4/2012)
Nộm hoa chuối    (9/5/2012)
Gỏi hàu    (18/6/2012)
Mướp hương xào ếch    (5/7/2012)
Xôi chim    (15/8/2012)
Tép đồng rang khế    (23/10/2012)