Giao Thanh xây dựng nông thôn mới.
10:2' 17/10/2012

Tuy không nằm trong danh sách các xã điểm về mô hình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015, song sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Giao Thanh-huyện Giao Thủy đã chủ động bắt tay vào xây dựng mô hình này. Gần 2 năm triển khai, thời gian không phải là dài đối với một chủ trương lớn nhưng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Giao Thanh đã có được những kết quả khá vững chắc và đúng hướng.

Xã Giao Thanh huyện Giao Thủy có diện tích 693 ha với trên 7.300 nhân khẩu. Cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tuy đời sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng bà con nơi đây cũng ý thức được cùng với Đảng bộ, Chính quyền xã từng bước xây dựng xã Giao Thanh thành xã nông thôn mới. Nhờ sự chung tay góp sức của nhân dân mà các công trình xây dựng cơ bản của xã đã và đang được hoàn thành đưa vào sử dụng. Đến nay xã đã hoàn thành 7/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2015 sẽ cơ bản hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Phát huy thế mạnh là vùng đất nông nghiệp, nhiều nông dân xã Giao Thanh mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đầu tư thâm canh tăng vụ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác. Nhiều hộ gia đình đã tham gia chuyển đổi những vùng trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình vườn cây, ao cá kết hợp chăn nuôi gia súc gia cầm. Các hộ gia đình đã nhanh nhạy tính toán để sản phẩm nông nghiệp làm ra mang lại lợi ích kinh tế cao không chỉ phục vụ nhu cầu tại địa phương mà còn cung cấp phục vụ cho các thị trường lân cận.

Bên cạnh việc tập trung hoàn chỉnh xây dựng nông thôn mới, xã đang bắt tay vào triển khai công tác dồn điền đổi thửa, quy hoạch đồng ruộng với hệ thống mương máng liền kề, đảm bảo tưới tiêu thuận lợi, mở rộng đường ra đồng tạo điều kiện cho cơ giới hóa từ đó quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Riêng hệ thống kênh mương đã được hoàn thành kiên cố hóa từ năm 2011 với tổng kinh phí 800 triệu đồng. Để công tác dồn điền đổi thửa thành công, xã lấy ý kiến đóng góp của nhân dân và bàn phương án chi tiết của từng xóm. Đến nay công tác dồn điền đổi thửa đã được thông qua theo đúng các quy trình và được nhân dân đồng tình ủng hộ tự nguyện hiến đất vào quỹ công phục vụ mở rộng giao thông nội đồng.

7/19 tiêu chí chưa phải là nhiều trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, hiện nay xã Giao Thanh vẫn còn tới 12 tiêu chí phải phấn đấu để đi đến đích cuối cùng trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong số 12 tiêu chí nói trên, có những tiêu chí nếu chỉ dựa vào riêng nội lực của xã, khó có thể thực hiện được. Nhưng với cách chủ động nhập cuộc của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Giao Thanh, cùng với quan tâm đúng mức của cấp trên, Giao Thanh hoàn toàn có khả năng rút ngắn lộ trình, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra./.
                                                                                                  Theo namdinhtv.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY
Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :