Tác hại của rượu, bia đối với an toàn giao thông.
11:48' 29/9/2011

Uống rượu từ lâu đã trở thành thói quen sinh hoạt của người dân. Song việc lạm dụng bia rượu trong bữa ăn hàng ngày hay liên hoan, tiệc tùng gây tác hại rất lớn cho sức khỏe con người và đây cũng là một trong những trở ngại lớn đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.
Cảnh sát giao thông xử lý người điều khiển phương tiện
 vi phạm quy định về TTATGT


Thực tế cho thấy đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia quá nồng độ cho phép. Nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn, các ngành chức năng của huyện Giao Thuỷ nhất là lực lượng công an giao thông đã triển khai nhiều biện pháp tích cực, trong đó có việc triển khai tuyên truyền và thi hành các quy định về việc cấm sử dụng uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Để giúp các bạn hiểu hơn về điều này và nhân Tháng an toàn giao thông năm 2011 với chủ đề “ phòng  chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông”,  chúng tôi xin bàn về những tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.
Đặc điểm của người điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia thường là chạy tốc độ cao, lạng lách, không làm chủ được tay lái, phán đoán và xử lý tình huống kém. Do đó, say rượu bia thường có liên quan mật thiết với việc vi phạm tốc độ, tránh, vượt sai quy định, đi sai phần đường...
Trên thực tế, số người không tự kiểm soát được hành động của mình sau khi uống bia là rất lớn. Theo nhiều chuyên gia y tế, với nồng độ cồn ở mức 0,05mg/1 lít khí thở, người uống đã bị giảm sút suy nghĩ và bị kích động nhẹ, nói nhiều. Với mức 0,1mg/1 lít khí thở, người uống đã gặp khó khăn trong việc cầm nắm, đi lại vụng về… Ở mức 0,2mg/1 lít khí thở, người uống dễ bị ức chế, dễ giận dữ, đi lại loạng choạng. Và nếu cao hơn nữa, tùy mức độ, người uống có thể bị lú lẫn, không nhận thức được mọi việc diễn ra xung quanh…
Chắc chắn một điều không mấy người trước khi uống nghĩ rằng mình sẽ “quá chén”, lại càng chẳng mấy ai nghĩ đến những hậu quả khôn lường sau những trận nhậu nhẹt tơi bời. Trong khi đó, TNGT vẫn luôn thường trực hàng ngày, hàng giờ. Số người bị tai nạn, thậm chí bị chấn thương sọ não do điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia luôn ở mức đáng báo động. “Tai nạn giao thông không trừ một ai”, ai cũng biết điều này nhưng bản thân mỗi người dường như vẫn coi thường tính mạng của chính mình.


Nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm mà nguyên nhân
 là do người điều khiển phương tiện uống bia rượu

Theo thống kê của Uỷ ban ATGT Quốc gia, trong thời gian qua có khoảng 40% các vụ TNGT liên quan đến rượu, bia và khoảng 11% người tử vong vì TNGT liên quan đến rượu, bia. Trong khi Luật giao thông đường bộ (sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-7-2009) có quy định chặt chẽ, cụ thể nghiêm cấm người điều khiển ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 mg/100ml máu hoặc 0,25 mg/1 lít khí thở và đã có cả những chế tài xử phạt song dường như chưa được nhiều người dân để ý đến bởi lẽ ý thức về ATGT của người dân chưa cao.
Để ngăn chặn, hạn chế tình trạng này, trước hết các ngành chức năng phải tổ chức tuyên truyền sâu rộng để cho người dân hiểu được tác hại, ảnh hưởng của rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Tiến hành dần từng bước việc phổ biến quy định của pháp luật về nồng độ cồn. Đồng thời tuyên truyền mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nhằm tạo ra sự chuyển biến về nhận thức trong cộng đồng.
Trên cơ sở kết quả tháng ATGT năm nay, các ngành chức năng, các địa phương cần duy trì những hoạt động này trong những tháng tiếp theo nhằm nâng cao ý thức tự giác của người dân khi điều khiển phương tiện giao thông phải có ý thức chấp hành tốt những quy định, pháp luật của Nhà nước. Và quan trọng hơn cả đó là để TNGT không còn là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình thì cần phải có sự chung tay của toàn xã hội.
Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội! Hãy lái xe bằng cả trái tim mình!

                                 Thực hiện: Hồng Luyến- Phòng VHTT Giao Thủy

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY
Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Danh sách bài bạn đọc phản hồi
Bạn : doan thi phuong vi ( phuongvi9x_ql@...).Gửi ngày: 13/11/2012
toi thay can phai xu phat nang hon nua nhung nguoi xu dung ruou bia qua nong do cho phep ma tham gia giao thong.gay nguy hiem cho chinh ban than ho va nhung nguoi tham gia giao thong khac.la mot ganh nang cua gia dinh va xa hoi